Theo đó, ngày 13-9, Cục Y tế dự phòng đã nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan về việc đã phát hiện một công dân nam, 63 tuổi, người Đài Loan bị nhiễm virus Zika. Người này mắc bệnh sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam trong thời gian từ 28-8 đến 4-9. 

Sau đó, từ ngày 6-9, bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu và được nhập viện tại Đài Loan. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Thế giới lo ngại vì Zika liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Cục Y tế dự phòng đã liên hệ qua điện thoại với chị Tăng Thị Yến, là con dâu của bệnh nhân này đang sống tại Việt Nam và được biết, bệnh nhân là Trương Thụy M., có về dự đám cưới con trai và ở tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoảng thời gian nêu trên.

Vì thế, tránh để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Trà Vinh khẩn trương chỉ đạo tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú tại Trà Vinh và các khu vực xung quanh; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP.HCM và triển khai các biện pháp xử  lý ổ dịch.

Thanh Hằng