Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tham gia hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

Theo các Bộ trưởng của các nước, ngay khi dịch bệnh do virus Zika bùng phát tại Singapore, các nước trong khu vực Đông Nam Á đã tăng cường các biện pháp giám sát tại cửa khẩu để chủ động phát hiện sớm và ngăn ngừa các trường hợp xâm nhập. 

Các nước ASEAN họp bàn biện pháp đối phó với Zika

WHO tiếp tục khẳng định tình trạng dịch bệnh này vẫn là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế vì liên quan với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (GBS). Đáng lưu ý là, WHO cho rằng sự lan truyền của virus Zika sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Vì là nước đã xuất hiện một số bệnh nhân mắc Zika, nên tình hình dịch bệnh do virus Zika và các hoạt động phòng chống dịch ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý của  hội nghị. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành phố trên cả nước và đã phát hiện 3 trường hợp mắc Zika. Bộ Y tế cũng đã triển khai điều tra mở rộng khu vực xung quanh gia đình các trường hợp virus Zika này, nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp khác,

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tình hình dịch Zika ở Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, tới đây, có thể tiếp tục gia tăng các trường hợp mắc virus Zika, do Việt Nam đã lưu hành virus Zika trong cộng đồng. Sự giao lưu thuận lợi giữa các những Đông Nam Á là nguy cơ rất lớn khi các trường hợp bị nhiễm viru Zika sau khi từ các nước trong khu vực trở về, sẽ là nguồn truyền bệnh cho gia đình và cộng đồng. 

Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn và khống chế dịch bệnh ở mức tối đa, cả ở dự phòng lẫn khám, chữa bệnh:

Việc gia tăng rất nhanh trong thời gian ngắn số người mắc Zika ở Singapore đã đặt Việt Nam trước những thử thách về phòng, chống dịch. Vì thế, Bộ Y tế đã nhanh chóng phối hợp với WHO, USCDC và các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá nguy cơ, cập nhật kế hoạch, hướng dẫn giám sát và các biện pháp phòng chống phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh. 

Bộ cũng đã triển khai sử dụng test chẩn đoán Trioplex do USCDC hỗ trợ để giám sát sàng lọc cùng lúc 3 bệnh Zika, sốt xuất huyết, Chikungunia để phát hiện nhanh các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ do virus Zika. 

Hiện Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, các Trung tâm Y tế dự phòng có hoạt động kiểm dịch tăng cường giám sát, truyền thông phòng chống bệnh do virus Zika tại các cửa khẩu quốc tế, giám sát chặt chẽ các đối tượng về từ các quốc gia đang bùng phát, lưu hành dịch bệnh Zika, để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly, tư vấn các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Thiết lập hệ thống giám sát chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh trên hệ thống các đơn vị sản – nhi.

Việt Nam tăng cường giám sát dịch bệnh từ cửa khẩu

      Sau khi đại diện các quốc gia tham dự thảo luận về các vấn đề quan trọng hiện nay, các Bộ trưởng Bộ Y tế các nước đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều nội dung. Theo đó, các nước phải tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực về virus Zika với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, gồm cả WHO. 

Đầu cầu Hà Nội dự hội nghị về dich bệnh Zika của ASEAN

Các nước phải đẩy mạnh thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế và các cơ chế hiện có, để kịp thời chia sẻ thông tin giữa các nước trong khu vực, nhằm có được sự đánh giá nguy cơ một cách chính xác. Nâng cao hiệu quả của việc giám sát và đáp ứng dịch bệnh do virus Zika cũng như các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi khác của các nước trong khu vực. 

Các nước cũng phải triển khai các biện pháp thích hợp trong quản lý, đánh giá nguy cơ bằng cách kiểm soát nguồn truyền bệnh, đảm bảo tiếp cận chẩn đoán phòng xét nghiệm bao gồm cả tăng cường mạng lưới phòng xét nghiêm quốc gia và truyền thông nguy cơ. Các nước cũng tiến hành các nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm mới cùng bài học kinh nghiệm liên quan đến dịch bệnh do virus Zika. 

Thanh Hằng