Đây có thể được coi là ca tai nạn sinh hoạt hy hữu mà BV trên tiếp nhận. Bệnh nhân vào BVXA-VL cấp cứu trong tình trạng khó chịu và đau cổ dữ dội. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, kiểm tra trên lâm sàng và nội soi, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của một mảnh xương cá nằm tại vị trí miệng thực quản.

Ngay sau đó các bác sĩ trung tâm nội soi tiến hành nội soi gắp xương cá. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã xuất viện trong ngày.

Mảnh xương cá đã được gắp ra ngoài qua nội soi.

Các bác sĩ cho biết, mặc dù, xương cá là một dị vật thường gặp và đơn giản, nhưng nếu không được xử trí lấy dị vật ra kịp thời thì có thể sẽ xảy ra các tình huống nguy hiểm như dị vật đâm rách, thủng thực quản dẫn đến áp xe thực quản. Ổ áp xe có thể vỡ vào trung thất gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Dị vật có thể di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Khi đó việc can thiệp lấy ra bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn thậm chí bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp hơn.

Mảnh xương cá khi còn mắc kẹt tại miệng thực quản

Do vậy, cần lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt khi ăn uống để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

H.Nga