Đây cũng là ca mổ sửa chữa dị tật tim bẩm sinh đầu tiên ở BV Sản nhi Quảng Ninh. Thông tin này được BV Sản nhi Quảng Ninh đưa ra ngày 23-11.

Bệnh nhân là Đinh Hữu Minh P (phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhập viện Sản nhi Quảng Ninh cấp cứu ngày 18-11 trong tình trạng khó thở, tim có tiếng thổi liên tục. Kết quả xét nghiệm, siêu âm tim cho thấy còn ống động mạch, đường kính phía phổi 3.3 mm, phía chủ 7.3 mm, giãn buồng tim trái. 

Ca mổ cứu sống cháu bé.

Nhận định đây là trường hợp tim bẩm sinh cần xử lý ngay, các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên khoa đã mời ê-kíp can thiệp cấp cứu của Trung tâm tim mạch (BV Nhi Trung ương) hội chẩn cấp cứu và các bác sĩ chẩn đoán trẻ còn ống động mạch, nên đã chỉ định phẫu thuật tim kín đóng ống động mạch với phương pháp gây mê nội khí quản.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1h đồng hồ với sự trợ giúp của các bác sĩ  là BS. Nguyễn Lý Thịnh Trường (BV Nhi Trung ương) và BS Trương Tuyên; BS Văn Luyện; BS Lương Trung Kiên của BV Sản nhi Quảng Ninh thực hiện. 

Các bác sĩ tiến hành mở đường ngực bên trái qua các lớp cân cơ, bảo tồn màng phổi trái. Phẫu tích qua lớp phế mạc bộc lộ quai động mạch chủ và ống động mạch. 

Quan sát thấy đường kính ống động mạch phía phổi khoảng 4mm, phía chủ khoảng 6mm. Cặp thử ống động mạch huyết từ 65 mmHg tăng lên 68 mmHg, Spo2 ổn định đạt 94%; các bác sĩ tiến hành đóng ống và khâu kín ống động mạch cho trẻ.

Sau ca mổ cấp cứu, đến ngày 23-11, mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định, tim phổi hoạt động bình thường, đang tiếp tục được theo dõi và chăm sóc sức khỏe, chờ ổn định hoàn toàn mới cho xuất viện. 

BS Trương Tuyên cho biết: Khi vào viện, gia đình bệnh nhi trên mới biết cháu mắc tim bẩm sinh. Lúc này, trẻ đã có biểu hiện suy tim, ống động mạch lớn làm cho tim giãn, vì thế cháu thở rất khó khăn. 

Nếu không được phẫu thuật ớm, tình trạng suy tim sẽ tăng dần, lượng máu lên phổi lớn sẽ khiến phổi ứ máu, gây viêm phổi trường diễn. Ca mổ đã thành công sẽ giúp cháu bép hát triển bình thường và không phải chịu di chứng của bệnh tim bẩm sinh.

Nhiều cháu khi sinh ra còn ống động mạch nhưng đa số các cháu được điều trị bằng thuốc, ống tự đóng lại (với điều kiện ống đó nhỏ). Với những trường hợp còn ống động mạch lớn, có biến chứngvgiãn buồng tim, suy tim thì những trường hợp đó trẻ sơ sinh, trẻnhỏ tầm 1-2 tháng có chỉ định phẫu thuật đóng ống động mạch.

“Vì thế sau khi trẻ ra đời, cha mẹ cần để ý, nếu con có dấu hiệu tím tái, thở nhanh (kể cả khi không bú, không vận động thể lực), vã mồ hôi nhiều… cần đưa con đến cơ sở y tế để khám sàng lọc tim bẩm sinh. Có những trẻ ở tháng đầu không có biểu hiện trên, nhưng 2 - 3 tháng sau, tốc độ tăng cân chậm lại hoặc không tăng cân thì cũng cần đưa đi khám vì đó có thể là dấu hiệu trẻ bị suy tim. 

Lý tưởng nhất là khi mang thai, các bà mẹ đi siêu âm tim thai ở chuyên khoa tim mạch để phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi nếu có, từ đó có sự chuẩn bị và hướng xử trí phù hợp.  

Hiện nay kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh đã phát triển để cóthể sửa chữa những lỗi phức tạp, giúp các bé không may bị bệnh tim bẩm sinh có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh.”  - BS Trương Tuyên lưu ý.

Thanh Hằng