Chiều 17-11, Bệnh viện Phụ sản (BVPS) Cần Thơ cho biết, ê-kip các bác sĩ (BS) của bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ hôn mê do đái tháo đường nhiễm toan chuyển hóa nặng. Đây là một trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng cực nặng, nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, ngày 7-11, Khoa Cấp cứu – BVPS Cần Thơ, tiếp nhận sản phụ P.T.K. (29 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, đau bụng nhiều, nôn liên tục. Kết quả siêu âm ghi nhận con lần 2, thai lưu 30 tuần ngoại viện, vết mổ cũ. Bên cạnh đó, xét nghiệm ban đầu cho thấy: lượng đường huyết tăng rất cao lên đến 50,9 mmol/L (tương đương 900 mg/dL), cao gấp 9 lần so với giá trị bình thường, máu nhiễm toan chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải. 

Xác định đây là trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng cực nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân, các BS của BVPS Cần Thơ, nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cho bệnh nhân. Đồng thời, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp đề ra biện pháp xử trí kịp thời, như: Truyền Insulin liên tục; bù dịch và điện giải; chống toan máu tích cực; đặt catherter tĩnh mạch trung tâm và khởi phát chuyển dạ bằng Sonde foley để chấm dứt thai kỳ. Sau 24 giờ tích cực điều trị, đường huyết của bệnh nhân đã giảm từ 900 mg/dL xuống còn 168 mg/dL, tình trạng toan hóa máu đã được kiểm soát và sinh thường ra 1 thai lưu. Hiện, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, ổn định, không còn nôn, ăn uống được và đường huyết trở về bình thường. 

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Theo BSCK2 Huỳnh Công Tâm, đây là một trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, các BS chuyên khoa đầu ngành trong và ngoài bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn, song song đó bệnh nhân được hồi sức tích cực, điều trị và theo dõi sát tình trạng tri giác, tình trạng toan chuyển hóa và rối loạn đường huyết. Bệnh nhân hồi phục được sức khỏe là nhờ vào sự phối hợp tốt của nhiều chuyên khoa có liên quan với nhau.

Đái tháo đường thai kỳ là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO, 2015), tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé. 

Để có một thai kỳ an toàn các sản phụ nên đăng ký khám và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được BS tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Bên cạnh đó, việc tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ là đặc biệt quan trọng. Tất cả phụ nữ có thai từ tuần 24 đến tuần 28 đều nên thực hiện xét nghiệm dung nạp đường glucose để tầm soát bệnh.  Khi có dấu hiệu bất thường các sản phụ cần nhập viện sớm để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Đức Văn