Chúng tôi gặp 50 bạn sinh viên của Học viện An ninh nhân dân (ANND) đến Bệnh viện Việt Đức hiến máu trong chương trình "Ngày hội nhân ái - Kết nối sẻ chia" hưởng ứng Ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Bạn Nguyễn Gia Bảo, sinh viên năm thứ nhất, lớp B5 D49 (Học viện ANND) cho biết, đây là lần thứ 2 em hiến máu. Được hiến máu ở Bệnh viện Việt Đức, Bảo rất vui vì máu của mình sẽ giúp ích cho người bệnh, có thể cứu được tính mạng của ai đó khi họ gặp nguy kịch. Cùng lớp với Bảo là sinh viên Vũ Đan Lê, vào dịp 26.3 năm ngoái Lê đã hiến máu lần đầu tiên. 

Sinh viên của Học viện ANND hiến máu ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Đoàn trường Học viện ANND phát động chương trình hiến máu lần này, có 50 sinh viên tham gia. Các bạn sinh viên cho biết, số ca tai nạn giao thông cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức rất cao, nguồn máu cấp cứu cho bệnh nhân luôn khan hiếm. Chính vì vậy họ đều nhiệt tình tham gia hiến máu, với mong muốn góp phần cung cấp máu cho bệnh viện trong cấp cứu và điều trị bệnh,

Năm 2018 là năm đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hoạt động tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu nhân đạo của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với sự ra đời của Ban vận động và tổ chức thu gom máu tình nguyện. Phòng Công tác xã hội đã có những đóng góp quan trọng trong việc xúc tiến ký kết hợp đồng trách nhiệm với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội: 30 nghìn đơn vị máu/năm; Hội chữ thập đỏ Bắc Giang: 4 nghìn đơn vị máu/năm; Liên đoàn Dệt May Việt Nam: 2 nghìn đơn vị máu/năm.

Công tác xã hội của bệnh viện đã làm được rất nhiều chương trình ý nghĩa giúp đỡ người bệnh nghèo, như năm 2018, đã vận động tiếp nhận tài trợ hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.658 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 316 người bệnh được hỗ trợ khẩn cấp và 8 người bệnh không có nhà. Có hàng nghìn suất ăn miễn phí được đưa tới tận tay cho người dân. 

Bệnh viện đã tổ chức 6 chương trình khám bệnh từ thiện tại địa phương (tăng 3 lần so với năm 2017), phục vụ hơn 3.000 lượt khám, giá trị trên 360 triệu đồng. 

Tổ chức cắt tóc miễn phí cho người bệnh

Năm 2018, bệnh viện đã ra mắt 4 CLB dành cho người bệnh được ra đời, nâng tổng số CLB dành cho người bệnh lên 6 CLB, trong đó nhiều CLB hoạt động hiệu quả như: CLB người bệnh thận lọc máu, CLB người có lỗ mở thông và CLB người bệnh nhân ghép tim và bệnh nhân parkison.


Trần Hằng