Ngày 27-1, Trung tâm Nam học tiếp nhận bệnh nhân nam, 55 tuổi, trong tình trạng “của quý” bị người tình cắt đứt 2/3, chỉ còn dính lại một phần da. 

Theo lời kể của bệnh nhân, ông có 1 đời vợ đã ly hôn, hiện sống với một người phụ nữ khác. Trong thời gian sống chung, người đàn ông này lại có quan hệ tình cảm với người thứ ba. 

Phát hiện sự việc, người phụ nữ sống cùng đã dùng dao gọt hoa quả cắt gần đứt dương vật của ông “chồng” và doạ sẽ còn cắt tiếp.

Ca phẫu thuật nối dương vật dưới kính hiển vi.

Bệnh nhân được các bác sỹ Trung tâm Nam học cấp cứu, bảo toàn thành công “của quý”. Dưới kính hiển vi các bác sĩ đã mất nhiều giờ để nối một phần tĩnh mạch, động mạch và thần kinh dương vật cho bệnh nhân. Sau khi được ghép nối, phần dương vật bị cắt tiến triển tốt nên đã được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ cho biết, thông thường những ca đứt rời dương vật được cấp cứu kịp thời, phần đứt lìa được bảo quản đúng cách thì khả năng khôi phục hoàn toàn hình dạng và chức năng của bộ phận này lên tới 80-90%. 

Cách bảo quản các phần chi bị đứt rời là cho vào túi nilon sạch hoặc bọc vào khăn sạch rồi đặt vào thùng nước đá. Tuyệt đối không để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá sẽ gây bỏng lạnh dẫn đến chết động mạnh, tĩnh mạch. Sau đó, bệnh nhân cần được chuyển đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt (chậm nhất là trước 6 tiếng) để phẫu thuật nối lại. 

Đối với dương vật cần được tái tạo lại do phần đứt rời bị mất, các bác sĩ phải dùng kỹ thuật tạo hình thông qua một phần da cổ tay có những mạch máu tương ứng. Nếu tinh hoàn còn nguyên thì người đàn ông sau này vẫn có khả năng sinh sản.

Dạ Miên