Ngày 12-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) đã phẫu thuật thành công cho một ca bệnh hi hữu. Cụ thể, bệnh viện đã thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M. (57 tuổi, ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương).

Trước đó, chị M. bị cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối. Do không chú ý, chị M. đã uống một viên thuốc còn nguyên vỉ. Sau đó, chị M. cảm thấy khó chịu ở cổ và dùng phương pháp dân gian là liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng. Tuy nhiên, tình trạng của chị M. càng lúc càng trầm trọng. Chị M. khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở, nên được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Tại đây, bệnh nhân M đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản; nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4-C5.  Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm.

Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời

Bác sỹ, chuyên khoa I, Sơn Parắchh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này, cho biết: “Đây là tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa trị như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra…

Trường hợp này, vỉ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách, thủng làm chảy máu thực quản. Do vậy, khi bị dị vật chui vào đường thở, bệnh nhân không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra, vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn mà cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

C.Bình