Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi nữ (15 tuổi, bị Viêm cơ tim cấp-sốc tim được chuyển từ Bến Tre tới). 

Trước đó em đã được điều trị 2 ngày nhưng diễn tiến ngày càng nặng, không đáp ứng với vận mạch liều cao (dopamine, dobutamine, adrenaline) và bắt đầu có dấu hiệu tổn thương gan thận do sốc kéo dài. Tình trạng bệnh nhi lúc vào viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng hôn mê, sốc sâu, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp tụt, da tím tái và phải thở qua nội khí quản bóp bóng. ê kíp các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhi nhanh chóng vào khoa Hồi sức tích cực tiến hành chạy oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể ECMO - phương thức (tĩnh mạch – động mạch). Sau đó em tiếp tục được hồi sức chống sốc với những giải pháp tố ưu nhất.

Hai bệnh Nhi với bệnh cảnh rất nguy kịch được chỉ định chạy máy ECMO

Bé trai 9 tuổi đã tỉnh táo hoàn toàn, các chức năng cơ thể dần trở lại bình thường.
Sau 72 giờ, mạch và huyết áp bệnh nhi bắt đầu ổn định, chức năng tim cải thiện dần, bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, tự thở lại được. Em đã được ngưng máy thở, rút nội khí quản, sau đó được ngưng máy ECMO.
Sau 3 ngày chạy máy ECMO, bé gái 15 tuổi đã ổn định sức khoẻ, tiếp tục được chăm sóc tại BV Nhi Đồng Thành phố.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhi ( 9 tuổi, từ BV Nhi đồng Cần Thơ chuyển lên) cũng được chẩn đoán bị Viêm cơ tim cấp-sốc tim. Tình trạng lúc chuyển đến cũng rất nguy kịch: hôn mê, nhịp tim chậm, chân tay lạnh, thở qua nội khí quản, bóp bóng...sau đó bệnh nhi xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp, tụt huyết áp. 

Các bác sĩ quyết định cho em được chạy máy ECMO và hồi sức sốc với dịch truyền, vận mạch và điều chỉnh các rối loạn điện giải. Sau 96 giờ, mạch và huyết áp bệnh nhi trở lại ổn định, các chức năng tim cải thiện dần, bệnh nhi đã thoát hiểm và dần tỉnh táo, nhịp thở trở lại bình thường và được ngưng máy ECMO.

H.Nga