Tin vui này đã được các bác sĩ BV Bưu Điện chia sẻ tại hội thảo “Chào mừng những em bé sinh ra từ trứng đông lạnh và sinh ra từ tinh trùng bất động 100%” tổ chức tại Hà Nội sáng 2-8.

Vợ chồng anh Trần Đức Thanh - Đỗ Hoài Thu (Vụ Bản, Nam Định) mang theo cô con gái được 4 tháng tuổi –em bé đầu tiên sinh ra từ ca thụ tinh từ trứng đông lạnh tại BV Bưu Điện, chia sẻ với chúng tôi niềm hạnh phúc ngập tràn: Sau  5 năm xây dựng gia đình, anh chị vẫn chưa có có vì chị bị buồng trứng đa nang. Bao nhiêu tiền dành dụm được, 2 vợ chồng đều dành cho việc tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Sau đó, vợ chồng anh chị quyết định tìm đến BV Bưu Điện để thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ Việt Hà và bé gái sinh ra từ trứng đông lạnh

Tháng 6-2016, chị tham gia chu kỳ điều trị và đến ngày chọc chứng. Nhưng vì lý do đột xuất, lúc này chồng chị không thể có mặt để lấy tinh trùng. Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà đã chỉ định đông toàn bộ trứng của chị Thu theo phương pháp mới nhất, chờ đến khi chồng chị có thể lấy được tinh trùng sẽ thực hiện thụ tinh. 

Đến tháng 7-2016, anh Thanh mới có mặt để lấy tinh trùng và lúc này, trứng được rã đông và thụ tinh bằng phương pháp ICSI. Theo các bác sĩ, đây là phương pháp duy nhất được điều trị hiếm muộn trong những trường hợp vô sinh nam do tinh trùng quá yếu, không thể tự xâm nhập vào trứng, tinh trùng bất động vv…13 mẫu trứng đông của vợ anh được thụ tinh và chỉ sau 12 ngày được chuyển phôi, chị Thu đã cảm nhận được tín hiệu làm mẹ đầu tiên. 

Cả 2 vợ chồng đều mong đợi từng ngày để thử máu và khi kết quả khẳng định chị có thai, anh chị đã mừng rơi mắt. Tháng 3-2017, họ được đón đứa con đầu lòng nặng 3,3kg trong niềm vui khôn xiết.

Gia đình em bé đầu tiên sinh ra từ trứng đông lạnh tại BV Bưu Điện

Cùng với gia đình chị Thu, 2 gia đình khác cũng đã trở thành cha mẹ khi được thụ tinh thành công từ trứng đông lạnh. Đó là gia đình anh chị Nguyễn Tiến H. Ngày lấy trứng, do người chồng quá căng thẳng nên không thể lấy được tinh trùng. 

Các bác sĩ phải đông trứng của người vợ, chờ đến khi người chồng lấy được tinh trùng để thụ tinh. Nhờ phương pháp đông trứng mới được triển khai mà 2 vợ chồng đã có một bé gái và vẫn lưu lại 9 phôi tốt sẵn sàng cho lần thụ tinh ống nghiệm tiếp theo khi họ quyết định có thêm em bé.

Đặc biệt, BV còn thụ tinh từ đông trứng cho một cặp vợ chồng hiếm muộn đã lớn tuổi, chồng sinh năm 1957, vợ sinh năm1972. Người vợ may mắn vẫn lấy được trứng tự thân, nhưng người chồng tinh trùng lúc có, lúc không có con nào. Ngày lấy trứng, anh chồng không có tinh trùng trong mẫu lấy được nên phải trữ lại trứng cho vợ. 

Sau khi điều trị nam khoa 3 tháng, mẫu tinh trùng của anh chồng đã khả quan hơn và cũng được đem đi trữ lạnh. Sau đó, cả trứng và tinh trùng đều được đem rã đông và làm phôi nuôi cấy. Hiện tại người vợ đã mang thai được 8 tuần và có tim thai.

Theo Ths. Đinh Thị Luyến - Trưởng Labo- Trung tâm hỗ trợ sinh sản của BV Bưu Điện, nếu trước đây trứng không thể đông, buộc phải tự thoái hóa hoặc hiến tặng thì hiện nay, trứng có thể được đông lại, trữ lạnh chờ tinh trùng để thụ tinh. 

Vì thế, kỹ thuật đông trứng đã trở thành cứu cánh cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khi người vợ được kích trứng, chọc hút trứng nhưng do áp lực, hoặc hoàn cảnh đặc biệt, người chồng vắng mặt không thể lấy tinh trùng.

Gia đình các em bé ra đời  từ ca thu tinh tinh trùng bất động

Ngoài ra, đông trứng còn mở ra cơ hội cho phụ nữ hiện đại khi gửi trứng vào ngân hàng bằng cách đông trứng, bảo quản dưới nhiệt độ -196 độ C. Bởi ngày nay, nhiều phụ nữ rất thành công trong sự nghiệp, giữ vai trò quan trọng trong xã hội nhưng lại mải mê công việc, hay chưa gặp được người đàn ông của cuộc đời mình, mà lỡ đi cơ hội làm mẹ. 

Bởi về mặt sinh học, số lượng và chất lượng trứng giảm mạnh khi tuổi người phụ nữ càng cao. Do đó, đông trứng giúp phụ nữ lưu giữ được trứng có chất lượng tốt khi tuổi còn trẻ và khi họ có đủ điều kiện về tình cảm, tâm lý và tài chính, số trứng này sẽ được rã đông, thụ tinh và giúp họ có con trong tương lai.

Đặc biệt, thành công của việc thụ tinh từ đông trứng còn mang ý nghĩa nhân văn lớn khi giúp bảo toàn cơ hội làm mẹ cho những bệnh nhân nữ bị ung thư chuẩn bị điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Khi việc điều trị ung thư kết thúc, trứng sẽ rã đông và các bệnh nhân vẫn có thể được làm mẹ của những đứa con khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã-Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (BV Bưu Điện) cho biết, ứng dụng của kỹ thuật đông trứng là một một bước tiến mới trong hỗ trợ sinh sản nhưng cũng là một kỹ thuật khó nên vẫn đang được cải tiến để đạt tỷ lệ thành công cao.

Nhân ngày hội gặp mặt các em bé chào đời từ trứng đông lạnh và tinh trùng bất động, BV Bưu điện hỗ trợ chi phí thụ tinh ống nghiệm IVF cho 50 bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 30 triệu đồng/bệnh nhân, nhằm giúp họ có cơ hội được làm cha mẹ.


Thanh Hằng