Trưa 7/4, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội vui mừng thông báo: "Tất cả ca xét nghiệm gồm 63 nhân viên y tế, 1 bệnh nhân (người nhà của BN 243) tiếp xúc với BN 243 đều âm tính". Đây là những người có tiếp xúc với BN 243 vừa được phát hiện nhiễm COVID-19 vào ngày 6/4 và đều đã được cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện.

Ngoài ra, còn 20 nhân viên y tế có tiếp xúc với người tiếp xúc với BN 243 cũng đã được BV yêu cầu cách ly tại nhà.

Ông Ánh cho biết thêm: "Hiện bệnh viện đang hoạt động bình thường với quy trình đón tiếp bệnh nhân nghiêm ngặt nhằm phòng tránh lây nhiễm. Đồng thời BV đang tiếp tục rà soát lại một lần nữa thông qua camera của bệnh viện để xác định rõ ràng xem còn nhân viên y tế nào "vô tình" tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 243 mà chưa biết, để giải quyết triệt để".

Ông Ánh cũng cho biết thêm, BV không phong tỏa bất kỳ khoa, phòng nào trong viện.

Ngay trong ngày hôm qua 6/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phun khử khuẩn BV Phụ sản Hà Nội theo đúng quy định phòng bệnh COVID-19. 

63 nhân viên y tế của BV Phụ sản Hà Nội và 1 bệnh nhân tiếp xúc với ca bệnh 243 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Được biết lịch trình đi lại của BN 243 khá phức tạp, trong đó có việc đưa người nhà đi khám tại BV Phụ sản Hà Nội ngày 4/4. Tuy nhiên khi khai báo y tế do người đàn ông này đã qua 14 ngày kể từ khi đến BV Bạch Mai, khi khai báo y tế đánh ô “không” đến vùng có dịch tễ, nên đã "lọt" vào BV.

Hơn nữa, trước khi công bố ca bệnh 1 ngày (ngày 5/4), bệnh nhân này có quay lại BV Phụ sản Hà Nội, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn. Đến ngày 6/4, bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và cơ quan chức năng đã thông báo cho BV Phụ sản HN.

Được biết, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, toàn bộ số nhân viên y tế này vẫn tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định.

Bệnh nhân 243, nam, trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Báo cáo dịch tễ học cho thấy ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch- Dị ứng, BV Bạch Mai.

Họ về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng BV. Từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 4/4 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.Trần Hằng