Sáng 30-1, chị Trần Thị Ánh Đào (30 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) đã ngồi dậy được để ăn cháo sau một tuần được Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cứu sống. Con trai của chị Đào sức khỏe tốt, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng.

Theo BS Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi  Sóc Trăng, chị Đào bị thuyên tắc ối khi đang nằm chờ sinh vào tối 22-1. 

Sản phụ Đào đang được chăm sóc tại BVĐK Sóc Trăng. 

Sau đó, các BS phát hiện sản phụ tím tái toàn thân, ngưng tim, ngưng thở nên bệnh viện quyết định mổ bắt con, cắt bỏ tử cung để tránh mất máu trước khi xảy ra tình trạng rối loạn đông máu.

"Các BS của BV chẩn đoán đúng tình trạng thuyên tắc ối của sản phụ nên xử trí nhanh. Tôi biết ở Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng có máy ECMO để xử lý tuần hoàn ngoài cơ thể nên liên hệ ngay với bên đó và chuyển sản phụ Đào đi ngay sau khi mổ bắt con", BS Hà chia sẻ. 

Khi được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, chị Đào trong tình trạng chết lâm sàng. 

Tuy nhiên, nhờ được hồi sức ép tim và điều trị bằng máy ECMO (với sự trợ giúp của các BS Bệnh viện Chợ Rẫy - TP Hồ Chí Minh), 20 phút sau tim chị Đào hoạt động trở lại.

Đức Văn