Theo đó, vào thời điểm trên, BVPS Cần Thơ tiếp nhận khám thai cho sản phụ T.T.G (29 tuổi, ngụ tại Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu (36.000/mm3). 

Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai nhi qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor, các BS phát hiện tình trạng bất thường. Ngay lập tức tiến hành hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán suy thai giảm tiểu cầu với sự phối hợp sẵn sàng của các BS chuyên khoa, gồm: Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh. 

Dây rốn thai nhi bị thắt nút 1 vòng. 

Sau hơn 1 giờ tập trung với sự tham gia của BSCKI Vũ Đăng Khoa, BS Trần Thị Thùy Trang, BS Nguyễn Vinh Điền, BSCKI Thạch Công Danh, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của bé gái có cân nặng 3300 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng và dây rốn quấn cổ 1 vòng. 

Sau sinh, bé gái được đội ngũ Khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt, để sớm ổn định sức khỏe cho hai mẹ con. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Theo BSCKI Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản bệnh, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Trường hợp của sản phụ G. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ. Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung. 

Sản phụ G., đang được chăm sóc tại BVPS Cần Thơ. 

Khi chưa chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai, kịp thời cấp cứu. Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. 

"Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh" - BS KHoa khẳng định. 

Văn Đức