Ngày 26-12, BVPS Cần Thơ cho biết, sau 3 tiếng phẫu thuật, các BS của BV đã cứu sống một sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xâm lấn bàng quang hiếm gặp.

Theo đó, ngày 24-12, sản phụ Nguyễn Thị T. (34 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán con lần 2, PARA 1001, thai 34 tuần, ngôi đầu, vết mổ cũ, nhau tiền đạo theo dõi nhau cài răng lược. 

Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu phát hiện nhau tiền đạo cài răng lược bám toàn bộ vào cơ tử cung xâm lấn đến bàng quang đặc biệt nguy hiểm.

Nhân viên y tế BVPS Cần Thơ, đang chăm sóc cho sản phụ T. 

Ngay lập tức, các BS nhanh chóng tiến hành mời hội chẩn liên viện với các BS chuyên khoa, gồm: Sản phụ khoa, Niệu khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học... 

Lúc 9h20 cùng ngày, cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành với sự phối hợp sẵn sàng của ê kíp phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa cùng các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, chị T. đã có cuộc “vượt cạn” an toàn, mẹ tròn con vuông sau 3 giờ tập trung phẫu thuật.

Đón con gái chào đời khỏe mạnh, chị T. tâm sự: “Tôi nghe nói đây là ca mổ khó, nhưng bản thân và gia đình chưa thể hình dung là cuộc sinh con nguy hiểm đến mạng sống như thế nào, chỉ biết động viên nhau đừng lo, cố gắng vì con. Bây giờ đã qua cơn “thập tử nhất sinh”, gia đình xin cảm ơn BVPS Cần Thơ đã đưa tôi trở lại bình yên với chồng và các con. Hy vọng bé sẽ luôn bình an, mạnh khỏe”.     

Theo BSCKII Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng khoa Sản bệnh, nhau tiền đạo cài răng lược là nhau bám đoạn dưới tử cung, vị trí mà lớp cơ tử cung mỏng, mạch máu nuôi nghèo nàn nên các gai nhau dễ lan rộng và cắm sâu vào lớp cơ tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung, xâm lấn vào các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột. 

Đây một bệnh lý góp phần làm tăng tai biến xuất huyết và tử vong trong lúc sinh mổ, thường xuất hiện ba tháng cuối thai kỳ. Do vậy, thai phụ cần thăm khám, theo dõi thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín để được tư vấn, chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Văn Đức