Ngày 12-3, BVPS Cần Thơ cho biết, các BS vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ mắc Hội chứng Hellp (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường.

Trước đó, lúc 6h5’ ngày 8-3, BVPS Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Ngọc D. (SN 1981, ngụ tỉnh Bạc Liêu), được chuyển đến trong tình trạng thai lần 3 khoảng 37 tuần 2 ngày; chuyển dạ, ối vỡ sớm; huyết áp cao; suy gan; suy thận; tán huyết và rối loạn đông máu.

Sản phụ D. đang được chăm sóc tại BVPS Cần Thơ. 

Qua thăm khám, tiến hành xét nghiệm, xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng Hellp rất nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân, các BS nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và liên viện khẩn cấp với các BS chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời. 

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến Khoa sinh với chẩn đoán: Hội chứng Hellp, con lần 3, thai 37 tuần 2 ngày; cổ tử cung thuận lợi; chuyển dạ, ối vỡ sớm và được xử trí hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và sinh ngả âm đạo.

Với hướng xử trí tích cực, kịp thời, ăn ý của ê kip BS nhiều kinh nghiệm, sản phụ D. “vượt cạn” thành công tốt đẹp. 

Hiện, sức khỏe của sản phụ và bé gái cân nặng 2.800 gram hoàn toàn ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ D. đã được truyền 4 đơn vị tiểu cầu.

BS đang thăm khám con của sản phụ D. 

Theo Ths-BS Nguyễn Phương Nga, Phó trưởng Khoa sinh, hội chứng Hellp là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng Hellp gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Thông thường đa số các trường hợp hội chứng Hellp đều có chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Việc chỉ định sinh thường đối với trường hợp này chỉ áp dụng ở những bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ sản phụ vượt cạn thành công. 

Qua đây, BS Nga khuyến cáo: “Chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các BS tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời”.  

Văn Đức