Thai phụ H.T.T.D ở Long An, đến BV Hùng Vương ngày 4/10 với Chẩn đoán nhập viện: Con so, song thai 36 tuần 6 ngày thụ tinh trong ống nghiệm nhưng sản  phụ chưa chuyển dạ, có thêm bệnh đái tháo đường.

Thai phụ nhập khoa Sản theo dõi và có chỉ định mổ sinh vào ngày 9-10 vì con so, nhưng mang song thai. Sản phụ được mổ sanh 8h45 ngày 9-10. Các BS đã thực hiện ca mổ bắt con và một bé gái 2800 gram ra đời lúc 8h50, tiếp tục các bác sĩ bấm ối "lấy bằng chân" bé trai nặng 2700 gram ra đời vào 8h51 phút. Trong khi mổ, tới giai đoạn "sổ nhau" thì bà mẹ bất ngờ co giật, tím tái, khó thở, ngưng tim. BV đã bấm nút báo động đỏ toàn viện và liên viện.

Một ca mổ bắt con được thực hiện tại BV Phụ sản Hùng Vương TP HCM.( minh hoạ).

BS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Cấp cứu, trưởng tua trực đã cùng tất cả các khoa Gây mê hồi sức lập tức có mặt tại phòng mổ để cứu bệnh nhân. 

“Trước tình huống tối khẩn, chúng tôi tích cực hồi sức tim phổi, đồng thời gọi điện khởi động hệ thống báo động đỏ liên viện với BV Chợ Rẫy. Tình hình càng khó khăn hơn khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Phải gần một giờ đồng hồ kiểm tra cầm máu, chúng tôi mới giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được thắt động mạch tử cung, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng trước khi được chuyển sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị”. BS Quang nói.

Tại BV Chợ Rẫy, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu, lượng máu mất tới 1 lít sau mổ lần đầu 3 giờ đồng hồ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân vẫn còn bị rối loạn đông máu và suy đa cơ quan do thuyên tắc ối. 

Theo dõi đến 20h cùng ngày, tình trạng rối loạn đông máu bắt đầu ổn. Cho đến sáng ngày 10-10 thì hết ra máu và bệnh nhân đã dần ổn định.

Đến chiều 11/10, tức sau 2 ngày được các bác sĩ BV Hùng Vương và Chợ Rẫy phối hợp điều trị, mạch và huyết áp của sản phụ đã ổn định. Riêng sức khỏe của 2 bé hoàn toàn bình thường, cả hai đang được chăm sóc tại BV Hùng Vương.

H.Nga