Trước đó, lúc 0h30 ngày 11-6, Khoa Cấp cứu - BVĐKTƯ Cần Thơ, tiếp nhận cấp cứu một trường hợp sản phụ trong tình trạng cực kỳ nguy kịch được chuyển đến từ tuyến dưới, bệnh nhân hôn mê, bóp bóng, sử dụng thuốc vận mạch trên đường vận chuyển.

Theo đó, bệnh nhân là chị L.T.M.P. (31 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, Vĩnh Long) mang thai lần thứ 3, thai 24 tuần ra huyết âm đạo nhiều, được chẩn đoán nhau tiền đạo, đã phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung toàn phần cầm máu từ tuyến dưới sau đó chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ điều trị. 

Bệnh nhân P., đang được chăm sóc đặc biệt tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Sau khi tiếp nhận, các BS đã cấp cứu tích cực, thực hiện truyền máu, tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện với sự có mặt của Ban Giám đốc và các chuyên khoa. 

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc mất máu kéo dài, suy đa tạng, tràn khí, tràn máu màng phổi, rối loạn đông máu; hậu phẫu cắt tử cung toàn phần do băng huyết sau sanh; tiên lượng rất nặng. Bệnh nhân không có BHYT, hoàn cảnh gia đình khó khăn, làm thuê với thu nhập bấp bênh. 

Ban Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ chỉ đạo cố gắng hết sức cứu sống bệnh nhân, đồng thời Phòng Công tác xã hội của BV kết nối Mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị. Đến ngày 18-6, bệnh nhân tỉnh, đang thở máy, đã truyền 17 đơn vị máu và được chăm sóc, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của BV.

BSCKII Dương Thiện Phước cho biết, tình trạng bệnh nhân khả quan hơn so với thời điểm nhập viện nhưng vẫn còn nặng, đang được chỉ định lọc máu vì tình trạng suy thận nặng.

Văn Đức