Chiều 10-4, TS.BS Lê Thừa Trung Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa nỗ lực cứu sống nữ bệnh nhân Tống Chí Anh (53 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) không may bị xuất huyết não trong lúc đến Việt Nam du lịch.

Trước đó, nữ bệnh nhân Tống Chí Anh được chuyển đến Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, bệnh viện Trung ương Huế vào chiều 28-3 trong tình trạng đau đầu dữ dội, nôn mửa, huyết áp cao, rối loạn ý thức.

Nữ bệnh nhân Tống Chí Anh trò chuyện bình thường sau ca can thiệp mạch máu não.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này xuất huyết não nghi do vỡ dị dạng mạch máu não, tình hình nguy cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả chụp mạch máu não cho thấy bệnh nhân có đến 2 túi phình mạch máu não ở 2 bên, túi phình bên trái đã vỡ gây xuất huyết não rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Trước tình hình nguy cấp và không có người thân bên cạnh, bà Phạm Thụy Phương (bạn du lịch của bà Anh) đã đồng ý để các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch máu não cho bệnh nhân.

Gia đình bệnh nhân Tống Chí Anh tặng hoa cảm ơn các y, bác sĩ Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, bệnh viện Trung ương Huế.

Dưới sự hướng dẫn của TS.BS Tôn Thất Trí Dũng, Phó trưởng Khoa Nội - Đột quỵ, ê kip y bác sĩ đã tiến hành can thiệp mạch máu não cho bệnh nhân Tống Chí Anh với phương pháp loại bỏ túi phình bằng CoiL. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, ca can thiệp thành công, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.

Đến ngày 10-4, nữ bệnh nhân Tống Chí Anh sức khỏe bình phục và Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, bệnh viện Trung ương Huế cũng đã giúp nữ bệnh nhân này chuẩn bị các thủ tục cần thiết để trở về nước.


Anh Khoa