Ngày 16-4, bệnh viên Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Ca phẫu thuật vỡ ngang rốn lách độ IV của bệnh nhân Phan Thị C. đã thành công, hiện bệnh nhân C đã qua cơn nguy kịch và có dấu hiệu phục hồi.

Bệnh nhân Phan Thị C. sau ca phẫu thuật vỡ lách thành công và mô hình vị trí lách bị vỡ nát của bệnh nhân C

Trước đó, vào lúc 16h ngày 10-4, chị C. được người thân đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng hạ sườn trái và hông trái nhiều, bụng phản ứng. Qua các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân C  bị vỡ lách độ IV, theo dõi tràn máu ổ bụng. 

Quá trình hội chẩn nhanh chóng và khẩn cấp, 17h cùng ngày, chị được đưa vào mổ cấp cứu. Hút ra khoảng 1.400ml máu tươi lẫn máu cục ngập trong ổ bụng, và kiểm tra thấy lách vỡ ngang rốn lách, các bác sĩ đã tiến hành cắt lách cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân. 

Hiện tại chị C. đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn, da niêm mạc hồng; đã chuyển Khoa Ngoại Tiêu hóa theo dõi thêm và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Lá lách là một cơ quan có kích thước bằng một cái nắm tay nằm ở hạ sườn trái. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy khi có những dấu hiệu và triệu chứng như đau ở phần bên trái của bụng, choáng, buồn nôn sau va đập hay té ngã, người bệnh nên được đưa vào bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Hoài Thu