Ngày 13-6, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa cứu sống nam bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do nổ mìn.

 Bệnh nhân Nguyễn Văn A (tên đã được thay đổi) 52, trú tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên vào nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bị sốc đa chấn thương phức tạp mức độ nặng do hỏa khí, vết thương phức tạp vùng ngực, cụt 2 chi trên (vị trí 1/3 dưới 2 xương cẳng tay trái) vết thương nham nhở lộ gân, xương, mất nhiều máu và nhiều vết thương khác trên cơ thể.

Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân

Sau khi được hội chẩn bệnh nhân lập tức được chuyển lên phòng mổ và được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật làm sạch vết thương cắt bỏ tổ chức gân cơ bầm dập, cắt cao dây thần kinh giữa, thần kinh trụ, thắt động mạch trụ, cắt cao xương quay, xương trụ và cầm máu cho bệnh nhân.

Kết quả XQ có hình ảnh đụng dập nhu mô phổi thùy trên hai bên.

Sau khi cấp cứu,bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tình, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Gây mê hồi sức .

Qua tìm hiểu người nhà cho biết bệnh nhân cưa mìn tại nhà để lấy thuốc nổ, sau đó bị mìn nổ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như trên.

ThS.BS Nguyễn Thanh Tùng, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: “Từ trước đến nay, khoa vẫn tiếp nhận một số trường hợp bị thương do nổ mìn, nhất là các khu vực có sông, suối, hồ, đập, đồi núi, tình trạng tự chế mìn, đã và đang trực tiếp gây nguy hiểm tới tính mạng người dân”.

Đã có rất nhiều những vụ việc thương tâm do hậu quả cưa bom mìn để lại, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác không được lấy, nhặt, cưa, phá bom mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh để lấy thuốc nổ, sắt vụn. 

Khi phát hiện ra bom mìn cần báo cáo cho chính quyền địa phương để giải quyết tránh gây những hậu quả đáng tiếc như trên.

Tr. Hằng