Dự án thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho phép đầu tư xây dựng vào năm 2006 và dự kiến đến năm 2009 hoàn thành, đưa vào vận hành. 

Tuy nhiên sau nhiều năm bị “treo”, dự án này mới được Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư (gọi tắt Công ty Thủy điện miền Trung) tiến hành thi công. 

Hiện tại có rất nhiều người dân xã Thượng Nhật phản ánh việc đơn vị thi công công trình thủy điện Thượng Nhật nổ mìn khiến nhà họ bị nứt nẻ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Công trình thủy điện Thượng Nhật đang được thi công.

Nhận được phản ánh, chúng tôi đến nhà ông Hồ Văn Mứt ở thôn A Tin, xã Thượng Nhật. Ông Mứt chỉ cho chúng tôi xem bức tường bị nứt nhiều chỗ rồi nói: “Ngôi nhà này được vợ chồng tôi xây dựng rất kiên cố từ cuối năm 2016 để đề phòng giông lốc, mưa bão. Tuy nhiên suốt 2 tháng qua, hoạt động nổ mìn thi công thủy điện Thượng Nhật đã khiến nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt trên bờ tường. Mỗi lần thủy điện nổ mìn, gia đình tôi không dám ngồi trong nhà mà phải tháo chạy ra ngoài”. 

Cách nhà ông Mứt không xa, nhà của vợ chồng anh Hồ Văn Phú (Sn 1982) cũng xuất hiện nhiều vết nứt trên tường.  Không chỉ nhà ông Mứt, anh Phú, hàng loạt nhà cửa, công trình xây dựng khác của các hộ dân ở thôn A Tin, xã Thượng Nhật đều bị nứt nẻ nghiêm trọng. 

Theo phản ánh của người dân, tình trạng nổ mìn với cường độ lớn của đơn vị thi công thủy điện không những khiến nhà cửa bị nứt nẻ mà còn gây ảnh hưởng đến công tác sản xuất của người dân khi nhiều diện tích đất trồng cây của người dân bị đá nổ mìn rơi vào vườn.

Theo ông Phạm Tấn Son, Trưởng phòng Kinh tế, hạ tầng huyện Nam Đông, sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Thượng Nhật, đơn vị cử cán bộ đến kiểm tra và ghi nhận đúng là có hiện tượng nhà của các hộ dân bị nứt nẻ. Thống kê có 51 hộ dân thôn A Tin có nhà cửa và các công trình xây dựng bị nứt do ảnh hưởng từ việc nổ mìn của đơn vị thi công thủy điện Thượng Nhật. 

Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết thêm, hiện huyện Nam Đông và Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có buổi làm việc với Công ty thủy điện miền Trung về những phản ánh của người dân xã Thượng Nhật. Đồng thời huyện cũng tiến hành khảo sát, kiểm tra, thống kê nhà dân bị ảnh hưởng từ việc nổ mìn. 

“Huyện đã yêu cầu đơn vị thi công thủy điện Thượng Nhật phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt hoạt động nổ mìn. Trước lúc nổ mìn, đơn vị thi công phải thông báo về thời gian, cử người cảnh giới, đặt biển báo, khoanh vùng chỉ giới mới được nổ mìn. Ngoài ra, qua công tác kiểm tra, đo đạc của cơ quan chức năng, nếu việc nứt nhà dân do nổ mìn gây ra thì huyện yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn xây dựng đánh giá thiệt hại nhằm làm cơ sở đền bù, hỗ trợ cho người dân và có phương án xử lý thích hợp”, ông Phụng khẳng định.

Anh Khoa