Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng toàn bộ da đầu bị lóc, 1 mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da nhỏ chừng 1cm, bị dập nát rất nhiều. Ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức, truyền máu và các bác sĩ tiến hành hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Tình trạng bệnh rất nặng đòi hỏi càng phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đó. Vì da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có 1 da nào có thể can thay thế được. Nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó. Trong khi mảnh da đầu nhỏ, còn kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu vô cùng nhỏ.

Vì thế, các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều trước khi ca phẫu thuật được tiến hành. Do ca mổ kéo dài nên yêu cầu bệnh nhân phải được đảm bảo gây mê hồi sức để bù đủ lượng dịch và máu cần thiết. Vì mảnh da đầu nhỏ nên mạch máu nhỏ, cần phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại, cũng như bác sỹ phải có chuyên môn và tay nghề cao.

Dù đã được chuẩn bị càng, ca phẫu thuật vẫn phải kéo dài 8 tiếng. 8 tiếng cân não của các thầy thuốc, cuối cùng ca mổ cũng kết thúc tốt đẹp. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên, tuy vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

Đây không phải là ca tai nạn thương tâm duy nhất mà trước đó, tháng 3-2018, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu thành công một bệnh nhân bị quấn tóc vào quạt công nghiệp (do bệnh nhân hong tóc trước quạt).

Từ những trường hợp thương tâm này, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp.  Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy. 

Nếu không may bị đứt rời toàn bộ da đầu, cần bảo quản đúng cách với việc đặt phần đứt rời vào 1 túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilông chứa nước. Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy. Còn nếu bị đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

Ca mổ cứu sống bệnh nhân 
Thanh Hằng