Đến tuần thai thứ 36, chị Lưu Thị D (32 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) thấy đau tức vùng ức trên, khó thở, tới viện khám mới phát hiện khối u “khủng” 18cm, thể sarcoma tổ chức liên kết của gan - một thể hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới. 

Theo sản phụ chia sẻ, chị tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đăng ký sinh và đã được các bác sĩ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai – nơi có nhiều chuyên khoa phối hợp để cứu sống hai mẹ con.

Bác sỹ Trần Quế Sơn - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước 18cm trên gan trái. Khối u kích thước rất lớn gây nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào. Nhận định tình trạng cấp cứu đối với cả 2 mẹ con, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, Bệnh viện đã tổ chức một cuộc hội chẩn toàn viện bao gồm các chuyên gia đầu ngành do GS.TS Nguyễn Gia Bình chủ trì. 

Các ý kiến thảo luận và một quyết định chóng được đưa ra, đó là đình chỉ thai nghén để cứu con và cứu mẹ. Cùng với đó, các bước phẫu thuật cũng được sắp xếp theo trình tự như sau: Khoa Sản sẽ mổ đẻ để lấy thai nhi, cứu con. Trong quá trình mổ, nếu có diễn biến bất thường như tử cung co hồi không tốt thì sẽ sẵn sàng để cắt tử cung. Sau đó Khoa Ngoại sẽ tiến hành mổ cùng thì để cắt gan trái có khối u.
Khối u gan nặng 3kg được lấy ra, sản phụ "mẹ tròn con vuông"

TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, đối với ca bệnh này, việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xứ trí kịp thời, hợp lý là điều kiện tiên quyết để cứu cả mẹ và con. 

Ca mổ thành công khi thai nhi ở tuần 37, cả mẹ và thai nhi đều được cứu sống trong tình huống hết sức khó khăn này là kết quả của sự phối kết hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm của các thầy thuốc các khoa: Tiêu hóa, Sản, Ngoại, Nhi,  Gây mê hồi sức, Trung tâm Huyết học truyền máu - Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau ca phẫu thuật

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa, bởi các bệnh lý và biến chứng sản khoa là điều có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và khi sinh nở. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời.

Tr.Hằng