Ngày 28-11, Khoa Tai mũi họng BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.H (SN 1972, ngụ tại Long An) bị khối u ở vùng cổ suốt 25 năm nay.

 Năm 1993, bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy u cổ 1 lần, sau mổ khối u tái phát và ngày càng to, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây khối u phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau nhức, có nhiều bất tiện trong sinh hoạt: đi đứng nặng nề, nằm ngủ khó khăn…

BS.CKII Hoàng Bá Dũng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 5-9-2018, với chẩn đoán khối u khổng lồ vùng cổ trái, bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều, khối u có kích thước to hơn đầu của bệnh nhân. 

Kết quả chụp CTScan cho thấy khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản và có tiếp xúc với khoang cảnh. Diện tích khoảng 22 x14cm. Gây cho tắc mạch máu nuôi u trước mổ. Kết quả giải phẫu bệnh cũng xác định, khối u  thuộc dạng tế bào gai không điển hình.

Bệnh nhân khi nhập viện trong tình trạng có khối u khổng lồ làm ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. 

Khối u được bóc tách thành công có cân nặng 3kg.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp các bác sĩ xác định, ca mổ sẽ có nhiều khó khăn. Khó nhất là làm sao đảm bảo lấy khối u triệt để, an toàn. Sau nhiều lần hội chẩn, tính toán các xét nghiệm, những kinh nghiệm trong phẫu thuật, ca phẫu thuật cho bệnh nhân với sự phối hợp các chuyên khoa: Tai Mũi Họng, Tạo hình, Gây mê hồi sức, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh và Ung bướu. Sau hơn 8 giờ, nỗ lực của các bác sĩ đã thành công.
Ca phẫu thuật kéo dài gần 8 giờ đã bóc tách thành công khối u cho bệnh nhân.

Khối u bóc tách được nặng 3kg. Đây là trường hợp u vùng cổ khổng lồ đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và xử trí. Sinh thiết khối u cho thấy có tế bào ác tính. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được xạ hóa trị, đến nay sức khỏe duy trì tốt. 

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát, do đó cần được tiếp tục theo dõi các khả năng di căn vào phủ tạng, xương trong thời gian tới.

H.Nga