Người hiến tặng giác mạc là cựu chiến binh Nguyễn Viết Bồng (SN 1936, trú thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), từng tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trước lúc qua đời, ông Bồng bày tỏ di nguyện hiến tặng đôi giác mạc của mình để mang lại ánh sáng cho người khác và được gia đình chấp thuận.

Sáng 4-7, sau khi nghe tin cựu binh Bồng qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, các bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện T.Ư Huế đã vượt quãng đường dài để tiến hành tiếp nhận 2 giác mạc của cụ Bồng.

Các bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện T.Ư Huế tiến hành ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Sau quá trình hội chẩn, thăm khám, 2 bệnh nhân Phan Hữu Lạc (65 tuổi) và Lê Phước Hiếu (38 tuổi, cùng trú ở tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được chọn để tiến hành ghép giác mạc. Theo BS.CKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt, bệnh nhân Lạc là một cán bộ cách mạng lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, ông Lạc mắc bệnh sẹo giác mạc do bom đạn khiến ông mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. Riêng bệnh nhân Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc, sống cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi nên phải bỏ học giữa chừng, mọi sinh hoạt của bệnh nhân đều phải dựa vào người mẹ.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế tháo băng cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc sau ca ghép giác mạc thành công.

Vào chiều 8-7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt cùng sự tham gia hỗ trợ của TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân Lạc và Hiếu.

Bệnh nhân Phan Hữu Lạc vui mừng ôm chầm lấy các bác sĩ vì đã tìm lại được ánh sáng sau 30 năm.

Đến sáng 9-7, hai bệnh nhân sau ca ghép giác mạc đã được tháo băng, các chỉ số  thích ứng của giác mạc tiến triển tốt. “Dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải điều trị và theo dõi liên tục nhưng nhờ tấm lòng của người hiến giác mạc và sự giúp đỡ của các bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện T.Ư Huế nên tôi đã tìm lại được một phần ánh sáng. Tôi và gia đình rất vui mừng vì điều này”, bệnh nhân Lạc bày tỏ.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cùng các bác sĩ Trung tâm Mắt tặng hoa chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép giác mạc thành công.

Theo các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế, tấm lòng của cựu binh Nguyễn Viết Bồng và gia đình rất đáng được trân trọng và cần được nhân rộng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người trong cộng đồng.

Được biết, đây là lần đầu tiên Trung tâm Mắt, Bệnh viện T.Ư Huế triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng đã qua đời. Trước đó Trung tâm đã từng ghép giác mạc nhưng phần lớn các giác mạc được ghép đều do nguồn viện trợ.


Anh Khoa