Trước đây 6 tháng, bé Nguyễn.G.B được người nhà đưa đi khám đã phát hiện có khối u gan có đường kính 10 cm. Bé có chỉ định mổ nhưng điều kiện ngặt nghèo của thân nhân đưa ra là không truyền máu nên từ tháng 2-2018 đến nay, gia đình bé Nguyễn.G.B đã từng đưa bé đi nhiều bệnh viện lớn để mong cứu chữa, nhưng vì yêu cầu của người như vậy nên các bệnh viện đều từ chối điều trị.

Trong phòng mổ cắt khối u gan cho bệnh nhi.
Bé G.B đã hồi phục sức khoẻ sau ca  mổ khó khăn.
Sau 34 năm trong nghề bác sĩ phẫu thuật Gan- Mật Tụy, đây là ca đầu tiên bác sĩ Nguyễn Tấn Cường phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân thuộc giáo phái Giê-hô-va.

Bác sĩ chia sẻ: “Đây là một ca khó với bác sĩ. Có thể nói là gây khó khăn, sóng gió cho các Cơ sở y tế khi phải đáp ứng yêu cầu ngặt nghèo của bệnh nhân. Ví dụ, nếu phẫu thuật gặp chấn thương vỡ gan, vỡ lách, nếu không cho truyền máu thì không thể có dịch truyền nào thay thế máu được và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong trường hợp này, nếu như Bệnh viện Quốc tế City không nhận phẫu thuật cho bé, khối u sẽ phát triển ngày càng lớn và có nguy cơ vỡ ra gây đột tử nếu không cấp cứu kịp thời. BV đã đáp ứng được yêu cầu của gia đình, niềm tin tôn giáo của họ, đã tận dụng hết khả năng chuyên môn để cứu bé Nguyễn. G.B”.
Em G.B được xuất viện trong sáng 12-9 trong niềm vui  của cả gia đình và các bác sĩ.
khối u được lấy ra an toàn.

Sáng 5-9, ca mổ cho bé G hoàn tất sau 2 giờ 10 phút và thành công tốt đẹp. Trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhi, bác sĩ chỉ được dùng máu của bé và hoàn trả lại cho bé qua hệ thống máy truyền máu hoàn hồi. Bệnh nhân được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe suốt quá trình mổ. 

Truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy CELL - SAVER rồi truyền trả lại cho bệnh nhân. Nhờ đó có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

H.Nga