Theo bác sỹ Thành, đây là 3 trường hợp đi trên chuyến bay VJ642 từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nằng vào ngày 12/3 và chuyến bay này sau đó được xác định có trường hợp bị nhiễm COVID-19. Sau khi ra đến Đà Nẵng, đến ngày 19/3, cả 3 trường hợp này quay lại TP Hồ Chí Minh rồi đi chuyến bay VN1414 về Buôn Ma Thuột.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh cả 3 trường hợp này cùng trú tại đường Đặng Thai Mai, TP Buôn Ma Thuột nên đã tiếp cận, kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung (số 333 Hà Huy Tập, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột).

Khu cách ly tập trung, nơi 3 trường hợp đang được cách ly

Ngoài việc đưa 3 trường hợp trên đi cách ly tập trung, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cũng đã liên lạc với tất cả các hành khách đi cùng với 3 trường hợp này trên chuyến bay VN1414 từ TP Hồ Chí Minh đến Buôn Ma Thuột để hướng dẫn cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. “Đến nay, cả 3 trường hợp nói trên đều có sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Nếu cả 3 trường hợp đều cho kết quả  âm tính, ngành Y tế Đắk Lắk sẽ giải phóng cách ly đối với tất cả các trường hợp có liên quan trên chuyến bay VN1414”, bác sỹ Thành thông tin.

Cán bộ, chiến sỹ Công an Đắk Lắk đang chuẩn bị các suất ăn cho người được cách ly

Cũng theo bác sĩ Thành, hiện nay trên các chuyến bay đang có tình trạng số điện thoại hành khách chủ yếu là của phòng vé nên việc liên lạc trong trường hợp cần thiết còn gặp nhiều khó khăn. 

“Trước vấn đề này, Sở Y tế đã phối hợp với Cảng hàng không Buôn Ma Thuột triển khai kê khai y tế và nắm số điện thoại của hành khách đến Buôn Ma Thuột để khi có trường hợp nghi ngờ sẽ chủ động liên lạc với các hành khách đó”, bác sỹ Thành nói.

Theo báo cáo ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, tính đến 7h ngày 22/3, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện đang cách ly, theo dõi 278 trường hợp đến từ vùng dịch, tiếp xúc gần với ca bệnh. Trong đó, có 196 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày, 82 trường hợp đang được cách ly tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và theo dõi tại nhà.


Văn Thành