Chiều 15/3, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đã tiến hành điều tra, tổ chức cách ly theo quy định một trường hợp sau khi phát hiện người này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 thứ 51. Trường hợp được đưa đi cách ly là anh T.V.T. (SN 1996, trú tại xã Ea R’Bin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk).

Theo điều tra dịch tễ của ngành y tế Đắk Lắk, vào sáng 13/3, anh T. bay từ Qatar về Hà Nội, máy bay hạ cánh lúc 7h sáng. Đến chiều cùng ngày, anh T. tiếp tục đi chuyến bay từ TP Hà Nội về Đắk Lắk. Sau khi về đến Đắk Lắk, anh T. đón xe taxi từ TP Buôn Ma Thuột về xã Ea R’Bin, huyện Lắk. Do ý thức được mình di chuyển từ vùng dịch về nên anh T. đã vào một khu rẫy của gia đình để tự cách ly.

Ngành y tế Đắk Lắk tổ chức diễn tập nhằm nâng cao công tác phòng, chống bệnh COVID-19 trên địa bàn

Đến 0h rạng sáng 14/3, anh T. nhận được thông báo từ đồng nghiệp cho biết, một người đi cùng chuyến bay từ Qatar về Hà Nội đã dương tính với COVID-19 (tức bệnh nhân thứ 51-PV). Ngay sau đó, anh T. đã trình báo với ngành y tế địa phương. Tiếp nhận thông tin, ngành y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đưa anh T. cách ly tại cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phun thuốc sát khuẩn khu vực anh T. sinh sống sau khi từ Hà Nội về.

Cũng theo Sở Y tế Đắk Lắk, qua xác minh trên cùng chuyến bay với anh T. từ Hà Nội về Đắk Lắk có 20 trường hợp ngồi gần hàng ghế với anh T. và 20 trường hợp này đã được liên hệ đưa đi cách ly tập trung, số hành khách còn lại trên chuyến bay được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngoài ra, chiếc xe taxi đã chở anh T. từ sân bay Buôn Ma Thuột về xã Ea R’Bin sau đó quay về đã chở thêm 6 hành khách.

Ngành y tế phun thuốc khử trùng trên địa bàn tỉnh

“Hiện các cơ quan chức năng đã liên lạc được với 4 hành khách cùng tài xế để hướng dẫn cách ly. Riêng 2 hành khách còn lại đang được tìm kiếm. Ngành y tế Đắk Lắk khuyến cáo 2 hành khách đi taxi vào tối 13/3 và ngày 14/3 có những thông tin trùng hợp với trường hợp trên cần nhanh chóng liên hệ để được chăm sóc y tế và hướng dẫn cách ly theo quy định”, một lãnh đạo ngành y tế Đắk Lắk kiến nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, đến chiều 15/3, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19. Hiện chỉ còn 10/32 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế, 27 trường hợp cách ly tập trung và gần 200 trường hợp được cách ly tại nhà.


Văn Thành