Đây là thông tin được Ths. Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc BV Xanh Pôn cho biết tại hội thảo quốc tế đầu tiên về ung thư đại trực tràng tổ chức tại BV Xanh Pôn ngày 15-1, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới: GS. Joel Leroy, GS. Okuda, GS. Chen; GS. Tsang, bác sĩ Faucher vv…

Ths. Nguyễn Đình Hưng khai mạc hội thảo 

Tại hội thảo, GS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức cho biết, ung thư đại trực tràng nằm trong top 10 loại ung thư nhiều nhất trên thế giới. Do đó việc phát hiện sớm và điều trị đúng rất quan trọng. Tuy nhiên, mặc dù dấu hiệu ung thư đại trực tràng thường xuất hiện sớm so với các ung thư khác, nhưng hay bị nhầm với bệnh trĩ, hoặc người bệnh ngại đi khám nên hầu hết đến BV muộn khi u đã lớn, di căn khắp nơi, khiến phải mang hậu môn nhân tạo bên người vĩnh viễn. 

Nếu điều trị sớm, ung thư trực tràng có tỷ lệ sống sau 5 năm cao nhất trong các bệnh tiêu hóa, nhưng đã ở giai đoạn muộn sẽ nhiều nguy cơ, phải mổ, phải làm hậu môn nhân tạo, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

GS. Trần Bình Giang chia sẻ thông tin về ung thư đại trực tràng

 “Hiện chẩn đoán ung thư đại trực tràng đang được nhiều Trung tâm trên thế giới quan tâm. Nhờ các kỹ thuật hiện đại, bệnh được phát hiện nhiều hơn và sớm hơn. Ở Việt Nam, năm 2017, BV Xanh Pôn đã triển khai tầm soát ung thư, từ đó làm chẩn đoán sâu hơn như soi trực tràng, chụp MRI để phát hiện sớm. Điều trị ung thư trực tràng có ái tính với hóa trị và xạ trị tốt nên việc kết hợp hóa, xạ trị rồi mới phẫu thuật và hóa xạ trị sau mổ rất quan trọng, nhưng hiện nay việc này lại chưa tốt. Dịp này các chuyên gia sẽ cập nhật kiến thức mới nhất để việc điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả cao hơn.” - GS. Giang nhấn mạnh.

Trước số người mắc ung thư đại trực tràng ở Hà Nội tăng nhanh, năm 2016, BV Xanh Pôn đã thành lập Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đạt tiêu chuẩn quốc tế với sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia thế giới. Nhờ các thiết bị có thể phát hiện tổn thương cực nhỏ, BV đã phát hiện sớm nhiều bệnh về tiêu hóa, não, mạch máu, lồng ngực vv... Giàn máy nội soi và phẫu thuật nội soi hiện đại, đảm bảo quy trình chống nhiễm khuẩn, cho phép tránh tình trạng lây chéo. BV còn có hệ thống phẫu thuật 3D, phẫu thuật đồng bộ vv….

Nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới tham dự hội thảo

Theo Ths. Nguyễn Đình Hưng, hiện BV Xanh Pôn là BV duy nhất triển khai kỹ thuật sàng lọc phát hiện sớm ung thư tiêu hóa. Năm 2017 đã tầm soát miễn phí cho hơn 100.000 nghìn lượt người dân Hà Nội, qua đó, đã phát hiện 5-6% số người có dấu hiệu ung thư đại tràng để điều trị kịp thời, giúp người dân hiểu rằng ung thư không phải là vô phương cứu chữa nếu phát hiện sớm.

Tại hội thảo, các chuyên gia về chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, phẫu thuật của Pháp, Nhật, Đài Loan đã cập nhật những kinh nghiệm mới nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng, như phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, phẫu thuật cắt polip đại tràng sigma qua đường hậu môn; cắt nối u ung thư đại tràng nội soi …với vết mổ nhỏ, ít chảy máu, giúp người bệnh hồi phục nhanh, giảm chi phí tối đa. 

Hội thảo cập nhật nhiều tiến bộ về điều trị ung thư đại trực tràng

Các chuyên gia còn trực tiếp mổ cho 4 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, để chuyển giao kỹ thuật mới nhất, giúp các bác sĩ của BV Xanh Pôn nâng cao tay nghề. Đây là cơ sở để người dân Thủ đô được hưởng các phương pháp khám và điều trị hiện đại ngay tại Hà Nội với chi phí rẻ hơn ở nước ngoài rất nhiều, mà không phải đi lại vất vả, tốn kém. Đặc biệt hầu hết các kỹ thuật đều được BHYT thanh toán.

Trao đổi với PV Báo CAND bên lề hội thảo, GS. Joel Leroy –chuyên gia nổi tiếng thế giới về phẫu thuật tiêu hóa cho biết, ở Việt Nam, ông đã gặp những chuyên gia phẫu thuật đại trực tràng rất giỏi như ở BV Việt Đức, nhưng không phải nhiều, vì đây là kỹ thuật rất khó, đòi hỏi kết hợp của nhiều chuyên ngành. Điều mà ông nhận thấy ở Hà Nội là, các bác sĩ hơi dễ dãi khi chỉ định cắt cụt trực tràng ở bệnh nhân ung thư, khiến họ phải mang hậu môn nhân tạo trên bụng suốt đời. Trong khi đó ở châu Âu, tỉ lệ phẫu thuật bảo tồn cơ thắt hậu môn, giữ cho bệnh nhân có cơ thể hoàn hảo chiếm đa số.

Các chuyên gia thế giới mổ thị phạm tại BV Xanh Pôn

“Tôi muốn thông qua những hội thảo thế này, các bác sĩ của Việt Nam sẽ được tiếp cận các kỹ thuật mới nhất, để nâng cao tỉ lệ bệnh nhân được bảo vệ cơ thắt hậu môn, không phải làm hậu môn nhân tạo. Nhưng tôi không thể làm một mình mà phải có sự phối hợp của nhiều chuyên gia, bởi đòi hỏi cả điều trị nội khoa, hóa xạ trị, mà việc đào tạo một bác sĩ phải mất 10.000 giờ, tức là phải qua thời kỳ lao động rất dài.”- vị giáo sư đầu ngành phẫu thuật tiêu hóa cho hay.

Theo GS. Joel Leroy, BV Xanh Pôn có đội ngũ bác sĩ có trình độ tay nghề cao, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, nên với sự giúp đỡ của các chuyên gia thế giới, họ sẽ nhanh chóng làm chủ các kỹ thuật mới nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng. “20 năm trước, khi tôi đưa ra vấn đề bảo vệ cơ thắt hậu môn, nhiều người bảo tôi điên. Nhưng nay tỉ lệ không phải cắt cơ thắt hậu môn ở Pháp đã đạt 70%, còn ở các trung tâm chuyên sâu, tỉ lệ này đạt tới 95%. Vì thế, tôi tin rằng không lâu nữa, tỉ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng không phải làm hậu môn nhân tạo ở Hà Nội sẽ tăng cao.” - GS. Joel Leroy bày tỏ.Thanh Hằng