Đáng chú ý 4 ca mắc mới là người đồng bào dân tộc S’tiêng ở xã Tân Lợi mới nhập viện đều dương tính với bệnh bạch hầu. Hiện, 4 ca này đã được nhập viện, cách ly điều trị theo phác đồ. Tính đến nay, đã có 11 ca được xác  định mắc bệnh bạch hầu, 5 ca dương tính với bệnh bạch hầu, 52 đang theo dõi và 3 ca tử vong.

Tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu cho người dân có nguy cơ mắc cao tại xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.
Khám bệnh cho người dân có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao tại xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.

Ông Sáu cho biết thêm, từ khi xuất hiện dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, ngành y tế tỉnh đã huy động cả hệ thống và thực hiện các biện pháp để dập dịch nhưng vừa qua xuất hiện thêm hai xã mới ở huyện Đồng Phú (xã Đồng Tiến và Tân Lợi) có một số người mắc dịch bệnh bạch hầu là điều đáng lo.

Nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tiếp tục lây lan do tại những nơi cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng điều kiện vệ sinh không được đảm bảo là yếu tố thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Vả lại, tỉ lệ tiêm chủng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt rất thấp nên nhiều đối tượng còn sót không được tiêm chủng dẫn đến không có khả năng miễn dịch. “Từ khi xuất hiện dịch bệnh, đa số người mắc bệnh và nghi mắc bệnh hầu hết đều là người đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng. Cộng đồng này sinh sống ở những nơi điều kiện vệ sinh không đảm bảo nên không có khả năng miễn dịch” – ông Sáu cho biết thêm.

Theo ông Sáu, để tránh lây lan, Trung tâm tiếp tục giám sát chặt chẽ các ca bệnh nghi nhiễm, tiếp tục cấp phát thuốc cho người dân trong vùng dịch uống phòng ngừa. Mặt khác, sẽ thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền không chỉ tập trung mỗi vùng dịch mà trên địa bàn cả tỉnh để mọi người dân nhận biết phòng ngừa. “Để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng cũng còn do công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, chứ không đổ lỗi cho người dân được” – ông Sáu nói.

Khu điều trị cách ly dịch bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước.

Ngoài ra, yêu cầu cả hệ thống y tế cơ sở kiểm soát và báo cáo hàng ngày về những người có biểu hiện nghi nhiễm bệnh tại khu vực xung quanh nhà của bệnh nhân, khám chẩn đoán, điều trị nếu bệnh nhẹ cách ly tại nhà, trường hợp có dấu hiệu bệnh nặng hướng dẫn, vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cứu thương. Cấp phát thuốc hóa chất, thuốc trang thiết bị vật tư y tế đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống bệnh dịch. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bạch hầu như: sốt, đau họng, viêm amidan, sưng quanh cổ... cần đến khám tại các cơ sở y tế. Ngoài ra cần vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn.

Cùng ngày, bác sĩ Vũ Thanh Tam – Giám đốc Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe tỉnh Bình Phước cho biết, để ngăn dịch bệnh bạch hầu lây lan trung tâm tiếp tục phát tờ rơi, thực hiện tuyên truyền bằng loa phóng thanh chạy về tận các khu vực nông thôn trong tỉnh phổ biến kiến thức những điều cần biết về dịch bệnh bạch hầu, cách phòng ngừa bệnh đến người dân để đề phòng, không bị mắc bệnh vì thiếu hiểu biết. “Trung tâm sẽ tăng cường các hoạt động thông tin truyền thông về các dấu hiệu nghi ngờ mắc bạch hầu, cách phòng bệnh và thái độ xử trí khi không may mắc bệnh” – bác sĩ Tam nói.

Ngày 15-7, UBND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định công bố dịch bệnh bạch hầu qui mô cấp huyện trên địa bàn tỉnh nhằm tránh dịch bệnh lây lan sau khi có 3 người trẻ tử vong.

Đức Trí