Ngày 11-9, trên trang Facebook cá nhân của tài khoản Lê Hường đã đăng một lá đơn đề gửi Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk “tố” cáo các bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tắc trách dẫn đến việc bé sơ sinh tử vong sau khi mổ ít ngày. Đến chiều 13-9, nội dung này đã thu hút hơn 30.000 lượt chia sẽ, hàng chục ngàn lượt bình luận, phần lớn bày tỏ sự bức xúc đối với nhân viên y tế.

Hình ảnh bé sơ sinh bị tử vong.

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 18-8, sản phụ Nguyễn Thị Gấm (28 tuổi, trú thị trấn Ea Drang, huyện Ea Hleo) chuyển dạ và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để chờ sinh. Tại đây, sau khi nhập viện sản phụ Gấm được chẩn đoán thai nhi nặng 3,8kg, sức khỏe bình thường, các bác sĩ yêu cầu gia đình chờ. Trong quá trình này, phía gia đình cho biết, do sản phụ kêu đau nên có đề nghị cho mổ sớm nhưng không được giải quyết vì tử cung chưa đủ độ mở.

Đến khoảng 11h30 ngày 19-8, sản phụ Gấm được mổ, cháu bé được lấy ra trong tình trạng sức khoẻ yếu, có dấu hiệu tím tái, khó thở. “Thấy vợ tôi quá đau và có dấu hiệu kiệt sức nên đến 7h sáng ngày 19-8-2016, gia đình tôi yêu cầu bệnh viện mổ cấp cứu cho vợ. Tuy nhiên, mãi đến 9h vợ tôi mới được đưa vào phòng mổ và phải đợi thêm hơn 2 tiếng nữa vì ê kíp trực cho biết là bác sỹ trưởng khoa sản hiện không có trong bệnh viện nên không ký giấy mổ được. Đến 11h30 ngày 19-8-2016, vợ tôi mới được mổ bắt con. Em bé chào đời trong tình trạng toàn thân tím tái, suy hô hấp, không tự thở được và phải đưa vào phòng hồi sức sơ sinh cấp cứu, phải bóp bóng hỗ trợ thở”, anh Lê Văn Diệm (28 tuổi, chồng sản phụ Gấm) bức xúc cho biết.

Cũng theo nội dung đơn phản ánh, sau khi gia đình phát hiện sức khỏe của trẻ sơ sinh có dấu hiệu xấu nên gia đình đã nhiều lần xin bệnh viện chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) nhưng không được đáp ứng. “Gia đình chúng tôi quá lo lắng nhưng phía bệnh viện trả lời như thế nên cũng không biết phải làm gì. Tới khi gọi đến đường dây nóng của bệnh viện thì mới được đồng ý cho chuyển viện nhưng phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự việc ngoài mong muốn”, anh Diệm cho biết thêm.

Giấy báo tử của Bệnh viện Nhi đồng 2 nói về nguyên nhân tử vong của bé sơ sinh.

Ngoài ra, nội dung đơn cũng cho rằng, các bác sĩ đã chần chừ chuyển viện nên đến 2h ngày 21-8, bé mới được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 và đến chiều 23-8 thì cháu bé qua đời.

Chiều 13-9, trao đổi với phóng viên, bác sỹ Đoàn Sỹ Hoàng, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã bác bỏ thông tin trên. Theo bác sĩ Hoàng, sau khi nhập viện, sản phụ Nguyễn Thị Gấm được kiểm tra sức khỏe và kết quả cho thấy cả mẹ và thai nhi đều bình thường. Do thai nhi lớn nên sau đó được chỉ định mổ để bắt con. “Do đặc thù của khoa sản nên bất cứ lúc nào sản phụ yêu cầu mổ là cho mổ hết. Việc ký để mổ thì nếu không có trưởng khoa thì phó khoa ký. Mổ cấp cứu là bác sĩ mổ ký quyết định chứ không nhất thiết phải lãnh đạo khoa nên nói rằng không có chữ ký của tôi thì chưa được mổ là không đúng”, bác sĩ Hoàng khẳng định.

Giấy xét nghiệm, siêu âm chuẩn đoán sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh khỏe mạnh trước đó.

Còn về nguyên nhân tử vong của bé sơ sinh, theo bác sĩ Hoàng, do cháu tử vong ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk chưa thể đưa ra kết luận được. Được biết, sau khi nhận được phản ánh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk họp hội đồng y khoa để làm rõ vụ việc. Cũng theo bác sĩ Hoàng, sản phụ Gấm có người quen là nhân viên y tế của bệnh viện, người này có chuyên môn về sản, có 1 phòng sinh ở ngoài. Do đó, trong quá trình nhập viện, ngoài sự chăm sóc của nhân viên khoa sản thì người này cũng thường xuyên lui tới kiểm tra sản phụ.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, ngày 13-9, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã có Công văn hỏa tốc yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk thành lập hội đồng y khoa làm rõ các thông tin để trả lời thỏa đáng cho người nhà trong vụ việc trẻ sơ sinh tử vong. Báo CAND sẽ thông tin đến bạn đọc những thông tin về vụ việc khi có tình tiết mới.
Văn Thành