Theo đó, hệ thống này được ứng dụng trong các xét nghiệm: đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV… 

Được biết, các xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử đóng vai trò rất quan trọng trong việc sàng lọc, giúp quyết định điều trị và theo dõi điều trị đối với các bệnh truyền nhiễm cấp tính và mạn tính. Tuy nhiên, với hầu hết các hệ thống chẩn đoán hiện nay, bệnh nhân và bác sĩ điều trị phải chờ đợi từ 5-6 giờ hoặc vài ngày mới có kết quả xét nghiệm. 

Hệ thống xét nghiệm chẩn đoán sinh học phân tử hiện đại nhất Alinity m đã được vận hành tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Việc xét nghiệm được các mẫu khẩn được xem là một bước tiến rất quan trọng với tình hình thực tế tại bệnh viện Chợ Rẫy khi thường xuyên thực hiện những ca phẫu thuật kỹ thuật cao, ghép tạng... vốn luôn đòi hỏi các kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Cùng việc triển khai hệ thống máy xét nghiệm hiện đại trên trong đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV… bằng hệ thống này đều được thanh toán Bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Bác sĩ (BS) CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết “Mỗi ngày, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Vì vậy, trong quá trình chẩn đoán và điều trị, thời gian để cho ra một kết quả xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Do đó, càng rút ngắn thời gian xét nghiệm thì càng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, vốn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, thời gian, công sức và chi phí của người bệnh. Với ý nghĩa đó, việc triển khai và đưa vào hoạt động một hệ thống xét nghiệm chẩn đoán phân tử hiện đại được xem là một trong những yêu cầu cấp thiết phục vụ bệnh nhân, đồng thời góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao chất lượng khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

H.Nga