Với một cơ sở như BV Chợ Rẫy hàng ngày tiếp nhận và điều trị cho hơn 10 ngàn lượt bệnh nhân, việc ứng qui trình mới này là vô cùng cần thiết, phù hợp với xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại BV Chợ Rẫy nói riêng.

Theo đó, thẻ khám bệnh là thẻ tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú. Thẻ giúp xác định đúng người bệnh và thông qua thẻ, trong những lần tái khám, người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin khám bệnh của những lần trước. 

Do vậy, khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ là có thể tái khám mà không cần mang theo các giấy tờ khác. Thẻ khám bệnh còn tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thanh toán, giúp đơn giản hóa quy trình khám bệnh, chống mất cắp, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng ban lãnh đạo BV chợ Rẫy đi kiểm tra qui trình khám chữa bệnh ứng dụng Thẻ khám bệnh, thanh toán trực tuyến 
Đối với người bệnh nội trú, BV Chợ Rẫy triển khai App thanh toán trên điện thoại di động nhằm thuận tiện cho người bệnh khi thanh toán không dùng tiền mặt. Người thân có thể hỗ trợ thanh toán từ xa, lựa chọn nhiều hình thức thanh toán: tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử… 

Trao đổi về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các thành tựu của khoa học công nghệ 4.0 vào lĩnh vực y tế được Chính phủ và Bộ Y tế rất quan tâm. Những bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin tốt sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giúp hoàn chỉnh quy trình khám chữa bệnh, tăng tính công khai minh bạch, giảm tình trạng “cò” và đặc biệt là hạn chế được việc sử dụng tiền mặt. Đây có thể được xem là một thành tựu bước đầu của Bệnh viện Chợ Rẫy để trên cơ sở đó Bộ Y tế mong muốn việc triển khai công nghệ thông tin sẽ được áp dụng một cách đồng bộ và liên thông từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương. 

Lúc đó, những thông tin về giá trị xét nghiệm ở các bệnh viện tuyến dưới, nếu đáp ứng điều kiện liên thông, sẽ được chuyển sang bệnh viện khác mà không cần phải làm lại xét nghiệm. Sau khi khám chữa bệnh xong và trở về tuyến cơ sở, hồ sơ khám chữa bệnh của người bệnh sẽ được đưa vào hồ sơ sức khỏe.Bên cạnh việc ứng dụng thẻ khám bệnh tích hợp và thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, bệnh viện cũng triển khai hóa đơn điện tử nhằm giúp cho quá trình thanh toán nhanh chóng, tiết kiệm chi phí giấy tờ, thiết bị lưu trữ; không lo thất lạc hóa đơn cũng như có thể sử dụng được nhiều lần.

BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cũng cho biết, việc triển khai thẻ khám bệnh tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh chủ động trong thời gian khám bệnh, tránh được tình trạng ùn ứ không cần thiết, là yếu tố rất quan trọng góp phần phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn này. 

Điểm đặc biệt trong khâu thanh toán của thẻ khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy là trong quá trình khám, khi App thẻ để đi làm xét nghiệm, hệ thống chỉ tạm giữ số tiền trong thẻ của bệnh nhân. Đến cuối qui trình khám, sau khi đã xác định đúng chi phí bệnh nhân đã làm xét nghiệm thì hệ thống mới chính thức thu tiền. Đối với những xét nghiệm không được thực hiện, hệ thống sẽ tự động trả lại tiền vào thẻ, người bệnh và nhân viên y tế không còn mất nhiều thời gian cho các thủ tục hoàn tiền như trước đây.

H.Nga