Sáng 11/9, Ban giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Đắk Lắk đã trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân số 448. Theo đó, đây là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số 3 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đắk Lắk được Bệnh viện Lao và bệnh Phổi chữa khỏi.

Bệnh nhân là H.T.Y.N. (21 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) hiện đang là sinh viên lớp NU17CLC - Trường Đại học Đông Á, TP Đà Nẵng. Quá trình sinh sống ở Đà Nẵng, bệnh nhân ở tại số 28 Nam Sơn 1, phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ban giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân 448

Từ ngày 22/6 đến 17/7, bệnh nhân đến thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ngày 20/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, kèm đau họng nhưng không đi khám, sau đó mua thuốc về nhà tự uống nên thấy bệnh thuyên giảm. Ngày 26/7, bệnh nhân được bạn ở cùng phòng trọ chở ra Bến xe TP Đà Nẵng, đi xe khách nhà xe Quốc Trung (tuyến Thanh Hóa - Đắk Lắk), xuất phát lúc 19h cùng ngày từ TP Đà Nẵng về TP Buôn Ma Thuột. Trên xe, bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh. 

Sáng 27/7, bệnh nhân xuống Bến xe liên tỉnh phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, không về nhà mà vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe Grap để khai báo y tế. Sau đó bệnh nhân được đưa vào khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên lúc 9h sáng̀ cùng ngày trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hạch ngoại vi không sưng, họng đỏ, không ho, không khó thở. 

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn hành lý của bệnh nhân 448 trước khi đưa về khu cách ly tập trung

Ngày 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Đắk Lắk.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Châu Đương, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây là một bệnh nhân khá đặc biệt, sau khoảng một tuần điều trị, lần đầu tiên bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. “Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính và dương tính với SARS-CoV-2 đan xen. Có những lúc 3 lần âm tính nhưng sau đó lại dương tính SARS-CoV-2. Từ ngày 31/8 đến nay, bệnh nhân 448 có 4 lần liên tiếp cho kết quả âm tính SARS-CoV-2. Do đó, bệnh viện đã xin ý kiến của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk rồi làm thủ tục xuất viện”, bác sỹ Đương thông tin thêm.

Xe y tế đưa bệnh nhân 448 về khu cách ly tập trung

Cũng theo bác sỹ Đương, theo quy định, bệnh nhân xuất viện có thể về nhà tự cách ly 14 ngày nhưng bệnh nhân 448 và gia đình đã xin cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn Cảnh sát cơ động (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thêm 14 ngày để phòng chống COVID-19.

Như vậy, đến thời điểm này, tất cả 3 bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Đắk Lắk đã được Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 

“Bệnh viện sẽ tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, các bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ cách ly 14 ngày theo quy định. Sau đó, bệnh viện sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế tiếp nhận các bệnh nhân bị bệnh lao và bệnh phổi vào điều trị như trước đây. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị một khu riêng biệt, sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân mắc COVID-19 nếu có ca mắc mới”, bác sỹ Đương cho biết thêm.

Văn Thành