Ngày 29-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị đã cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn bệnh nhân 91 phi công người Anh.

 Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày hôm nay 29/5, bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi bệnh nhân ngưng thuốc an thần dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt. Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30%-20%-10%). Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Các chuyên gia hội chẩn cho bệnh nhân 91

Tại buổi hội chẩn, các thành viên đã chúc mừng những kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91 của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), những cải thiện bước đầu của bệnh nhân 91 đã khẳng định quyết định của Tiểu ban Điều trị về việc chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy là hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm. 

Việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban điều trị là các bệnh nhân đến với chúng ta không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo thì cũng đều được ngành y tế hết lòng phục vụ.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn chuyên môn, ca 91 là ca bệnh COVID-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO. “Bí quyết mà hiện nay chúng ta chưa có ca từ vong là đoàn kết và thiết lập một  “Team work” làm việc hiệu quả", GS Bình nhấn mạnh.

Các điểm cầu hội chẩn 

GS.TS Ngô Quý Châu, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cũng đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Đặc biệt bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành….

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân. Đồng thời quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ. 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tìm deo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp. 

Lê Hảo - Tr.Hằng