Theo đó, vào ngày 11-12-2016, bệnh nhân T.T.M.D. (25 tuổi, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), đang mang thai 18 tuần, có dấu hiệu khởi phát với các triệu chứng như: phát ban toàn thân, mệt mỏi, đau cơ ở 2 chân, sưng đau khớp ngón tay hai bên... Sau 3 ngày không khỏi, bệnh nhân đã đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. 

Tại đây, các bác sĩ cho bệnh nhân điều trị nội trú và làm xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi-rút Zika. Được biết, trong vòng 2 tuần trước khi bệnh nhân phát bệnh, bệnh nhân và người trong gia đình bệnh nhân không rời khỏi nơi sinh sống.

Sau khi nhận thông tin về tình hình ca dịch, từ ngày 10 đến ngày 11-1, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre đã khẩn trương ra kế hoạch điều tra dịch tễ học. Đồng thời, xác định khu vực ổ dịch và tiến hành xử lý bằng hóa chất, dập dịch xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống. 

Dự kiến, ngày 17 đến ngày 18-1 tới ngành sẽ tổ chức dập dịch lần 2 trên địa nơi phát hiện vi-rút Zika. Đồng thời, khuyến cáo người dân quanh khu vực hết sức cảnh giác với bệnh, ngăn ngừa muỗi đốt. Khi có dấu hiệu nghi ngờ như: đau cơ, sốt phát ban cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Trần Lĩnh