Những thông tin mới thu được này cũng giúp nhà chức trách Pháp vạch rõ được con đường đi của những kẻ khủng bố, cách chúng di chuyển, cũng như những mánh khóe để tuồn vũ khí vào Pháp.

Theo tin từ tờ Mirror của Anh, sáng 16/11, hàng trăm cảnh sát chống bạo động và cảnh sát chống khủng bố của Pháp đã thực hiện nhiều cuộc bố ráp, vây bắt thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại 3 khu vực gồm Calais, Grenoble và Toulouse cùng một số khu vực gần biên giới với Bỉ. 

Tờ Mirror của Anh cho biết, gần 20 nghi phạm và những người bị cho là có quan hệ với Hồi giáo cực đoan đã bị bắt giữ, trong đó có 4 tên được cho là đã giúp đỡ 7 kẻ đánh bom liều chết ở Paris. Riêng tại khu vực Bobigny, ngoại ô thủ đô Paris và vùng Jeum giáp biên giới với Bỉ, hai lực lượng này đã thu giữ được nhiều loại vũ khí hạng nặng, trong đó có cả một bệ phóng tên lửa, áo giáp chống đạn, súng ngắn các loại và súng Kalashnikov AK-47 đời mới. 

Trả lời đài RTL, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, từ tối 14/11 đến giờ, lực lượng cảnh sát và an ninh Pháp đã thực hiện hơn 150 cuộc truy quét kiểu này trên khắp cả nước, trong đó riêng tại Lyon là 13 cuộc. 

Ông Manuel Valles cũng cảnh báo, giới chức này tin rằng, các vụ tấn công khủng bố đang được lên kế hoạch thực hiện tại Pháp và nhiều nước khác ở châu Âu sau loạt tấn công ở thủ đô Paris, vì thế nước Pháp “đang tận dụng khuôn khổ pháp lý của tình trạng khẩn cấp để thẩm tra các đối tượng thuộc phong trào hồi giáo cực đoan cũng như tất cả những đối tượng ghét chế độ Cộng hòa”… 

Cảnh sát Pháp cũng đang truy lùng nghi phạm là Salah Abdeslam, 26 tuổi, người Pháp, cùng 2 tên khác đi trên chiếc motor A2 phân khối lớn từ Paris tới thủ đô Brussels của Bỉ. Cảnh sát Pháp cho rằng, Salah Abdeslam đã bỏ lại chiếc xe ôtô VW Polo chứa 3 khẩu Kalashnikov AK-47 ở ngoại ô thủ đô Paris. Chiều 16/11, đài BFMTV cho biết, trong cuộc truy lùng ở Teisserie và Mistral, cảnh sát Pháp cũng đã bắt thêm được 6 kẻ tình nghi.

Câu hỏi được đặt ra những kẻ khủng bố đã tuồn vũ khí vào Pháp bằng cách nào, bởi lẽ nước này cấm người dân sở hữu gần như mọi loại súng. Việc hàng loạt khẩu súng trường hỏa lực mạnh đời mới Kalashnikov AK-47 vào nước này là điều không không dễ dàng. 

Hãng AP dẫn lời một chuyên gia an ninh của Pháp cho hay, nhiều khả năng, vũ khí này được tuồn vào Pháp từ Bỉ, mà cụ thể là từ khu Molenbeek. Tại đây, chỉ cần từ 500 đến 1.000 Euro là trong vòng nửa tiếng, người ta đã có thể sở hữu một khẩu súng. Điều này nghe càng logic khi xâu chuỗi sự kiện về việc có 2 kẻ tham gia loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris đã trốn thoát vào tối 13/11 và chạy xe về Bỉ. 

Tờ Independent thì dẫn lời một quan chức cấp cao trong ngành cảnh sát Pháp cho hay, những kẻ tấn công khủng bố thủ đô Paris đều từng tới Syria, có thể đã tham gia khóa huấn luyện quân sự do IS tổ chức. 

Vị quan chức này cũng loại trừ khả năng một tên cầm đầu trong nhóm khủng bố đã lên kế hoạch cho vụ tấn công này ở Syria. Sau đó, chúng tuyển thêm người và phân ra từng nhóm nhỏ để trở lại châu Âu mà không gây sự chú ý của cơ quan tình báo. Thêm vào đó, chúng đã chọn khu Molenbeek để làm địa điểm tập kết. 

Cảnh sát Pháp đã khẳng định, có ít nhất 2 tên trong số này đã đóng giả người tị nạn Syria để tới châu Âu. Cảnh sát Pháp khẳng định, một trong những kẻ khủng bố đã dùng tên giả là Ahmed Almuhamed, 25 tuổi. Tên này đến châu Âu thông qua đường đi đến đảo Leros của Hy Lạp hôm 3/10 và đăng ký với tư cách là người nhập cư mang hộ chiếu Syria. Sau đó, hắn tới một khu vực liền kề với đảo Leros rồi lên tàu tới Athens vào ngày 5/10. Lúc đó, hắn còn mua vé cho một người đàn ông khác chưa rõ tên. 

Tờ Protothema của Hy Lạp cho hay, sau 2 ngày ở Athens, cả 2 tên này đã di chuyển tới vùng biên giới phía Bắc của Hy Lạp rồi sang Macedonia. Tiếp đó, chúng tới biên giới Serbia. 

Thông tin từ Bộ Nội vụ Serbia còn nhấn mạnh: “1 trong 2 tên này đã có trong danh sách đen của lực lượng an ninh Pháp. Nhưng không hiểu vì lý do gì đến ngày 9/10 thì hắn vẫn qua được trạm kiểm soát biên giới Presevo”. Cảnh sát Pháp cũng đang xét nghiệm mẫu vân tay của Ahmed Almuhamed để đối chiếu với các dữ liệu khác của nhà chức trách Hy Lạp, Macedonia và Serbia.

Huyền Chi