Chuyện chỉ tiêu gần nhất với bóng đá Việt Nam chính là chỉ tiêu "thắng 1 trận" tại VCK U.23 châu Á mà VFF đặt ra. Tuy nhiên, với HLV trưởng Toshiya Miura thì chỉ tiêu ở giải đấu này là "phải vào tứ kết". Ai cũng thấy chỉ tiêu của Liên đoàn và của ông HLV trưởng là rất vênh nhau nhưng cuối cùng lại rất giống nhau: cả hai chỉ tiêu đều phá sản.

Trước đó, tại chiến trường SEA Games 28, VFF thoạt đầu không định đặt ra bất cứ chỉ tiêu nào vì coi đấy như một chiến trường tập luyện, cọ xát cho những kỳ SEA Games sau. Tuy nhiên khi vấn đề được trình lên Tổng cục thì "một SEA Games không chỉ tiêu" đã bị tuýt còi, và Tổng cục gợi ý chỉ tiêu chung kết. 

Phân tích lên, phân tích xuống, cuối cùng VFF và Tổng cục thống nhất "chỉ tiêu bán kết" để vừa hợp sức với mình, vừa đỡ làm khó một ông thầy mới lần đầu tiên đem quân đi đánh SEA Games. Kết quả, U.23 Việt Nam đã vào bán kết, đã hoàn thành chỉ tiêu, nhưng nếu bảo đấy là một kỳ SEA Games thành công thì không đúng. Lý do là trận bán kết đá với kèo dưới U.23 Myanmar, quân ta tấn công trong phần lớn thời gian thi đấu, tạo ra vô số cơ hội ngon ăn, nhưng lại liên tục bị dẫn trước và  thua cuộc. Hình ảnh các cầu thủ ôm mặt khóc sau trận thua cay đắng ấy đã nói lên tất cả.

U.23 Việt Nam từng đặt chỉ tiêu cao tại vòng chung kết U.23 châu Á, nhưng... Ảnh: L.T

Nhắc lại chuyện chỉ tiêu và thực tế thực hiện chỉ tiêu của bóng đá Việt Nam trong năm 2015 để thấy rằng nhiều khi chỉ tiêu chỉ xuất hiện từ một hoàn cảnh, một sức ép (chỉ tiêu SEA Games với sức ép từ Tổng cục) hay thậm chí một mơ mộng hão huyền  nhỏ nhoi nào đó (chỉ tiêu tứ kết giải U.23 châu Á của Miura). Vậy thì cái chỉ tiêu vô địch cả AFF Cup lẫn SEA Games mà bầu Đức vừa tuyên bố xuất phát từ đâu? 

Căn cứ vào cách nói, cách phát biểu của bầu Đức thì có lẽ nó chưa phải là ý kiến cuối cùng của Ban chấp hành VFF, càng chưa phải là chỉ tiêu đã được Tổng cục thông qua, mà đơn giản chỉ là khao khát của cá nhân ông bầu này.

Với chỉ tiêu vô địch SEA Games năm sau, xác suất thành sự thật có thể khá cao, vì năm sau, SEA Games sẽ là sân chơi của ĐT U.22, mà chúng ta đang có một lứa U.22 của Hoàng Anh Gia Lai được đánh giá là có chất lượng nhất nhì khu vực. Nhưng với chỉ tiêu vô địch AFF Cup ngay cuối năm nay thì có lẽ nó mang màu sắc của sự hô hào, kích thích tinh thần là chính. Bởi bóng đá Việt Nam nói chung và ĐTQG Việt Nam nói riêng vẫn đang phải giải quyết rất nhiều vấn đề thời hậu Miura. Đơn cử như việc người lên thay Miura rốt cuộc là ai? Và con người này sẽ xây dựng ĐTQG đi theo trường phái thi đấu như thế nào?

Nhìn sang các nước láng giềng, không cần nhắc lại trận thua vỡ mặt 0-3 của chúng ta trước Thái Lan ngay ở sân Mỹ Đình cách đây chưa lâu (vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á), cũng không cần nhắc lại trận thua 2-4 trước Malaysia tại lượt về bán kết AFF Suzuki Cup 2014  cũng có thể thấy rằng bóng đá Việt Nam đang ở đâu so với những ông lớn Đông Nam Á. Dĩ nhiên ở một cái "ao làng" mà ngoại trừ Thái Lan luôn giữ được tính ổn định cao, tất cả các đội bóng còn lại đều phập phù, thất thường, thì mọi chuyện không tưởng nhất đều có thể xảy ra, nhưng nói gì thì nói, với thực trạng bóng đá Việt Nam bây giờ mà lại tin vào một chức vô địch AFF Cup ngay trong cuối năm nay thì đúng là... ảo ảnh.

Chắc chắn thời gian tới, sau khi chốt được danh tính HLV trưởng ĐTQG và ĐT U.23 QG, VFF sẽ họp bàn và đưa ra những chỉ tiêu chính thức cho những trận đánh lớn ở sân chơi khu vực. Và điều người hâm mộ chờ đợi là những người ra chỉ tiêu rồi cũng là những người dám làm dám chịu cùng với những gì diễn ra sau cái phần hô hào chỉ tiêu.

Nhiều đội cùng đặt chỉ tiêu cao

SEA Games 27 vào năm tới dự đoán sẽ là một cuộc đua cực kỳ khốc liệt. Bởi không riêng gì Việt Nam, ông kẹ Thái Lan, chủ nhà Malaysia cũng đã đặt chỉ tiêu vô địch. Ngay cả U.22 Myanamr - đội bóng mà năm 2014, khi còn là U.20 đã từng góp mặt ở VCK U.20 thế giới cũng đặt mục tiêu như thế. Đến thời điểm này, trong số những đội bóng chiếu trên Đông Nam Á, xem ra chỉ có Indonesia và Singapore là im hơi lặng tiếng. Còn với AFF Suzuki Cup diễn ra vào cuối năm, hiện tại binh tình Đông Nam Á chưa có nhiều động tĩnh. 

Ngọc Anh

Diệp Xưa