Theo như thông cáo của Man United, CLB sẽ chọn một HLV tạm quyền để dẫn dắt Man United từ nay tới hết mùa giải. Trong thời gian đó, họ sẽ tiến hành đàm phán kỹ lưỡng để lựa chọn một HLV cố định cho CLB để bắt đầu công việc từ mùa Hè tới, thời điểm để tái cơ cấu lại một đế chế hùng mạnh của bóng đá Anh. 

Người tạm quyền sẽ là cựu danh thủ Solskjear với sự trợ giúp của trợ lý cũ của Ferguson là Mike Phelan. Còn người sẽ tới vào mùa Hè là ai? Dẫn đầu danh sách đồn đoán đang là Pochettino của Tottenham, một HLV có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của Man United.

Việc Tottenham không cần bỏ tiền ra mua sắm ở mùa Hè chuyển nhượng vừa rồi mà vẫn duy trì phong độ tốt là thứ tạo ấn tượng nhất đối với giới chủ Man United. Mourinho vốn dĩ đòi hỏi quá nhiều ở mỗi kỳ chuyển nhượng mùa Hè đã khiến GĐĐH Ed Woodward bực bội. Woodward tin rằng đội hình hiện tại của Man United đủ sức cạnh tranh ở Premier League còn Mourinho thì không. 

Bởi vậy, tính cách dám chấp nhận điều kiện có trong tay của Pochettino là điểm khiến Woodward hài lòng nhất. Pochettino luôn nhìn bằng con mắt lạc quan khi ông nói rằng “Tottenham đã có một kỳ chuyển nhượng thành công khi gia hạn hợp đồng được với các ngôi sao của mình”. Trong khi đó, ở Man United thì sao? Đến lúc này, các ngôi sao lớn của họ như Rashford, Pogba, Martial vẫn chưa đặt bút vào bản hợp đồng mới chỉ vì Mourinho.

Nhưng không phải Man United muốn là được. Để Tottenham "nhả" Pochettino là một việc cực khó. Thêm vào đó, Real Madrid cũng đang rất muốn có Pochettino và họ đã bày tỏ ý muốn ấy không ít lần. Và để lựa chọn giữa Real với Man United, nhiều HLV sẽ thiên về Real hơn.

Ở hoàn cảnh khó có thể có được Pochettino ấy, nhiều người nghĩ đến 3 cái tên khác là Zidane, Blanc và Jardim. Nhưng chắc chắn, khả năng họ tới Man United là không cao. Đơn giản, họ đang thất nghiệp và nếu Man United muốn họ, việc tiến hành đàm phán có thể bắt đầu ngay lúc này rồi chứ không phải sử dụng một Solskjear tạm quyền đến hết mùa. Việc dùng Solskjear đến hết mùa là dấu hiệu cho thấy Man United đang chờ đợi một HLV đang bận việc ở một CLB khác như kiểu Pochettino.

Vậy thì trong trường hợp Pochettino không thể tới, phương án hai của Man United sẽ là ai? Có hai cái tên không mấy ai nhắc tới nhưng khả năng của họ lại rất cao. Thứ nhất là Ancelotti, người đang cầm quân ở Napoli và người thứ hai là Allegri, HLV của Juventus.

Ancelotti đủ hiểu biết về Premier League về bóng đá Anh, về Man United và cũng là người rất được Sir Alex Ferguson tôn trọng. Bản thân Ancelotti cũng là một HLV có nền tảng thành tích cực tốt với những gì ông đã làm được ở Juve, Milan, Chelsea và Real Madrid. Chính Ancelotti là động lực cho Zidane sau này, là người thầy dìu dắt Zidane khi ông đưa Real Madrid đến với chức vô địch Champions League thứ 10 trong lịch sử CLB.

Allegri 

Còn Allegri thì dù chưa có những hiểu biết về Premier League nhưng cũng có tiềm năng rất lớn. Chính ông là người đưa Milan trở lại ngôi vô địch Serie A và sau đó dẫn dắt thành công Juve đến tận hôm nay. Lợi thế của Allegri là trẻ trung, cập nhật, máu lửa đúng như Man United mong muốn và đặc biệt nhất là ông quá hiểu thế mạnh của Paul Pogba nên sẽ sử dụng Pogba một cách hiệu quả nhất. Pogba cũng mong mỏi tái ngộ Allegri và nếu tuyển được Allegri, chắc chắn Man United sẽ chặn đứng tham vọng đưa Pogba trở lại Turin của Juventus.

Và khả năng tiềm ẩn Allegri có vẻ lớn hơn những cái tên đang được nhắc đến như Pochettino, Zidane rất nhiều. Thêm vào đó, ở chiều ngược lại, Zidane cũng mong muốn trở về Juventus và nếu Allegri đến Man United, sẽ là một cái kết đẹp để Zidane chọn đúng chỗ đứng cho mình.

Hà Quang Minh