Quyết định trả hồ sơ toà án cho rằng, hồ sơ vụ án chưa làm rõ được hành vi của Phạm Như Quỳnh được mô tả dưới đoạn video do báo chí cung cấp. Bản kết luận điều tra và bản cáo trạng nêu có một số cháu bị các bị can Đào và Linh cầm dao, muỗng, dép và dùng tay đánh các cháu bé Quách Yến Vi, Đinh Thị Quỳnh Nhi, Đào Mạnh Cường, Đỗ Lê Kiều Tiên... nhưng lại nêu không xác định được cha mẹ cũng như nơi cư trú của các cháu bé.

Tuy nhiên, theo danh sách trẻ học tại trường mẫu giáo Mầm Xanh đã được chuyển đi học ở một số trường mầm non khác trên địa bàn quận 12, được nêu trong bút lục trong hồ sơ vụ án. Như vậy, theo toà những cháu bé này đã xác định được nhân thân, lai lịch nên cần đưa vào vụ án với tư cách là bị hại. Ngoài ra, một số bị hại chưa có kết luận giám định pháp y để đánh giá tổn thương cơ thể và tinh thần do hành vi của các bị can gây ra.

Cơ sở mầm non Mầm Xanh và bà Linh.

Trong vụ án này lời khai của Đào và Huỳnh đều thừa nhận chủ lớp mẫu giáo Mầm Xanh là Phạm Thị Mỹ Linh có nói “nếu các cháu hư phải đánh các cháu…” và cả hai thừa nhận đã nhiều lần đánh và chứng kiến Linh dùng nhiều vật dụng để đánh các cháu bé. Như vậy, các bị can đã có sự thống nhất về mặt hành vi, tức là có yếu tố đồng phạm.

Hành vi của Huỳnh tham gia đánh đập các cháu bé mà Huỳnh được giao trông giữ được thực hiện nhiều lần, trong nhiều ngày khác nhau. Huỳnh sử dụng cây nhựa, tay, ghế nhựa, dao, bóp miệng, đe dọa, đánh và phạt các cháu trước sự chứng kiến của các cháu khác. Như vậy, theo toà, hành vi của Huỳnh khi thực hiện đã trên 17 tuổi nên đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” như các bị can khác trong vụ án.

Với lý do trên, Toà yêu cầu đưa các cháu bé bị đánh đập trong vụ án vào tham gia tố tụng với tư cách là bị hại. Đối với các cháu bé chưa được đưa đi giám định pháp y để xác định thương tổn cơ thể và có bị sang chấn tâm lý hay không thì cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Làm rõ hành vi của những người liên quan đến việc đánh đập cháu trai ở cuối đoạn video do báo chí cung cấp. Tiến hành đối chất làm rõ bị can Linh có nói với bị can Đào và Huỳnh là “phải đánh các cháu bé để các cháu nghe lời” như lời khai của Đào và Huỳnh hay không. Hành vi của Huỳnh đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác”, do đó cần phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với người này.

Như Báo CAND đã thông tin, Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh tọa lạc tại khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12 (TP Hồ Chí Minh) do Phạm Thị Mỹ Linh làm chủ, được cấp phép hoạt động từ ngày 14-10-2016. Cơ sở này nhận và chăm sóc trên 30 trẻ. 

Ngày 26-11-2017, bà Linh thuê hai bảo mẫu là Đào và Huỳnh trực tiếp tham gia để quản lý và chăm sóc trẻ. Trong thời gian làm việc tại cơ sở này, các bảo mẫu đã có hành vi hành hạ trẻ em do mình quản lý. Qua chứng cứ là clip ghi lại hoạt động tại cơ sở do báo chí cung cấp, Linh và hai bảo mẫu Đào, Huỳnh đã khai nhận đánh đập, hành hạ nhiều trẻ.

Kết luận điều tra đã xác định, các bảo mẫu này đã hành hạ 24 cháu bé bằng các hình thức tát vào mặt, đánh vào đầu, vào chân tay, bụng, dùng dép, bản dao gõ vào đầu, phạt bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu... Với hành vi trên, Linh và Đào bị truy tố về tội “Hành hạ người khác”. 

Riêng bảo mẫu Huỳnh, xét tính chất mức độ chưa đến mức xử lý hình sự nên cơ quan điều tra thông báo về địa phương để quản lý giáo dục.

A.Huy