Trước câu hỏi vô cùng bức xúc của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp khẩn với các ban, ngành vào chiều 27-11 về vụ bạo hành trẻ dã man tại cơ sở Mẫu giáo Mầm Xanh (Q.12), rằng, vụ việc đã đủ cơ sở để truy tố chưa? Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Phó Trưởng Công an quận 12 cho biết đã đủ điều kiện để khởi tố, do đã có hành vi đày đọa trẻ quá dã man.

Hành vi tra tấn, bạo hành trẻ diễn ra từ lâu

Sáng 27-11, Đại tá Đoàn Văn Phúc, Trưởng Công an quận 12 cho biết, liên quan đến vụ việc trên, theo chỉ đạo của Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, Công an quận 12 đã từng bước làm rõ những vi phạm của cơ sở trên. Trước mắt, Công an quận 12 đã ra quyết định tạm đình chỉ Trường Mẫu giáo Mầm Xanh, lấy lời khai của những người liên quan và đưa Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi, chủ trường) về trụ sở làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu bà Linh đã thừa nhận mình là nhân vật trong đoạn clip dài hơn 6 phút được đăng tải trên mạng. Nhưng bà Linh vẫn một mực khai rằng, việc mình có những hành vi như vậy vì những đứa trẻ trong trường hiếu động, phải dùng biện pháp mạnh để… dọa các bé. 

Tuy nhiên, những hình ảnh trong clip, trong đó có việc bà Linh và 2 bảo mẫu dùng các vật dụng của phòng ăn như muôi múc canh, nắp nồi, chai nhựa, gậy sắt và đôi lúc sử dụng tay chân đánh các bé là những bằng chứng tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Linh và nhóm bảo mẫu.

Những hành vi bà Linh và các cô bảo mẫu “giáo dục” trẻ như vậy chẳng khác nào… tra tấn những đứa trẻ. Trước những hình ảnh, bằng chứng ghi nhận rõ ràng về hành vi vi phạm. Chiều 27-11, Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Ghi nhận của PV Báo CAND vào sáng 27-11 ngay tại khu phố 3, phường Hiệp Thành, địa bàn có cơ sở Mẫu giáo Mầm xanh đã có rất nhiều phụ huynh, bà con xung quanh tụ tập bàn tán, với thái độ nóng nảy, giận dữ. 

Một người đàn ông bán rau gần trường này nói trong bức xúc: "Con của anh trai tôi tên là cháu Hà. Hơn 3 tuổi gửi tại đây. Tối 26-11, xem được đoạn clip trên mạng, chúng tôi vô cùng bức xúc. Không hiểu vì lý do gì, cái cô giáo Linh cũng chính là khách hàng mua rau của gia đình tôi 5 năm nay. Trông bề ngoài vậy mà sao khi nuôi dạy trẻ lại ác dữ? Cơ quan chính quyền phải xử lý vụ này thật nghiêm".

Chị Nguyễn Thị Ý (quê ở Huế) vào làm công nhân tại khu vực phường Hiệp Thành cũng vừa bế con vừa la khóc: "Con trai em 3 tuổi, gửi từ 2015 tới nay tại trường này. Lâu nay cứ thấy cháu hay khóc buổi sáng, không muốn đi học, đêm ngủ cứ giật mình mà không biết vì sao!

Đêm qua, em ngã ngửa khi xem clip các cháu khác và thấy cả hình con em bị đánh ngay ở cửa. Bị cô Quỳnh túm tóc tát vào má, bị cô Đào đánh vào tay. Giờ em cũng không gửi cháu vào đây nữa nhưng để cháu trở lại tâm lý bình thường mới tính gửi cháu đi nơi khác". Rất nhiều phụ huynh và người dân xung quanh không kìm được cơn giận dữ vì ám ảnh đoạn clip xem trên mạng.  

Công an quận 12 làm việc với chủ cơ sở Mẫu giáo Mầm Xanh - bà Phạm Thị Mỹ Linh.

Bắt buộc gắn camera tại tất cả cơ sở mầm non, mẫu giáo

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu với lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) phải thực hiện nhằm kiểm soát hoạt động tại các cơ sở mầm non, nhất là tiến tới việc dứt điểm các vụ bạo hành trẻ xảy ra trên địa bàn.

Xoay quanh việc phải gắn camera tại những cơ sở mầm non dạng nhóm trẻ gia đình nhưng ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thực hiện được thời gian qua, bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó GĐ Sở GD-ĐT cho biết, do lo ngại khi gắn camera sợ ảnh hưởng tâm lý của giáo viên, và trẻ. Tuy nhiên, sau vụ việc xảy ra của Mẫu giáo Mầm Xanh, Sở sẽ đề xuất, tất cả các cơ sở mầm non tư thục sẽ bắt buộc phải gắn camera để giám sát hoạt động của giáo viên và nhà trường để xã hội yên tâm.

Cũng theo bà Diễm Thu, sáng 27-11, Phòng GD quận cùng chính quyền địa phương cũng đã xuống làm việc với cơ sở này. Đã cho dán tờ thông báo tạm ngưng hoạt động trước cổng trường để PH không gửi trẻ nữa. Hiện địa bàn TP có tới 1.854 nhóm lớp giữ trẻ (được cấp phép) nhưng, nhu cầu gửi trẻ của PHHS tại TP rất cao nên phát sinh nhiều điểm giữ trẻ tư thục, trong quản lý nhân sự làm việc tại đây rất khó khăn.

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cũng báo cáo, Cơ sở Mẫu giáo Mầm Xanh được cấp phép từ 2014. Thời hạn 5 năm. Chủ cơ sở là Phạm Thị Mỹ Linh, có bằng cấp trình độ Sư phạm Mầm non. Tuy nhiên, hai bảo mẫu là bà Như Quỳnh và bà Đào là không có bằng cấp chuyên môn gì về giữ trẻ. Nhóm trẻ Mầm Xanh này giữ 36 trẻ, đa số là con của công nhân sinh sống trên địa bàn.

Trong đó có (25 trẻ từ 3-5 tuổi; 11 trẻ từ 18 tới 36 tháng tuổi). Sau khi sự việc xảy ra, Phòng GD quận đã xuống làm việc tại cơ sở Mầm Xanh, thông báo cho phụ huynh học sinh sắp xếp cho các cháu đến học tại Trường Mầm non Họa Mi 2 cùng địa bàn phường. Phòng GD quận sẽ cho tất cả 36 cháu trong lớp được khám bệnh kiểm tra kĩ về tâm lý và tổn thương trên cơ thể, nhất là với trẻ có phụ huynh phản ánh bị cô giáo đánh.

Liên quan đến hành vi đày đọa, bạo hành trẻ em của các bảo mẫu tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh) gây bức xúc trong dư luận xã hội, ngày 27-11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: Đây là sự việc đáng tiếc, không mong muốn của ngành giáo dục.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, việc cấp phép và quản lý các nhóm lớp mầm non trực tiếp ở các địa phương, đơn vị giáo dục địa phương chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn. Nhưng trước sự nghiêm trọng của sự việc, ngay trong tối 26-11, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra, xử lý và báo cáo Bộ GD&ĐT. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho biết: Hiện Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị ban hành chương trình hành động về phòng chống bạo lực học đường và bạo hành trẻ em gửi cho các địa phương, yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện. 

Huyền Thanh

H.Nga-M.Đức