Ngày 16-7, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vẫn tiếp tục làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang liên quan đến nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang, nơi có 3 thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 cho biết: Theo kết quả ban đầu, nhà trường có 3 thí sinh được điểm cao nhất cả nước, đó là T.K.T.T., H.H.L. và N.V.A. 

Trong đó, T.K.T.T. và H.H.L. đều là những học sinh giỏi “có tiếng” tại trường. T.K.T.T. còn tham gia đội tuyển Sinh học do chính Phó Hiệu trưởng này phụ trách giảng dạy. T.T từng giành thành tích giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh, được chọn tham gia thi tuyển đội thi Quốc gia.

Trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang. Ảnh: Huyên Nguyễn.

H.H.L cũng có kết quả học tập nổi trội, đặc biệt ở môn Tiếng Anh. Thành tích tham gia hoạt động đoàn thể, câu lạc bộ Tiếng Anh của L. rất nổi bật. Ngoài ra, năng lực khác của V.A., cô Hằng không nắm được chính xác.

Về kết quả thi thử, lãnh đạo nhà trường cho biết: “Điểm thi thử không thể khẳng định bất cứ điều gì. Có những em thi thử điểm rất thấp nhưng thi thật điểm cao và ngược lại. Chúng tôi trân trọng năng lực của các em dù tốt hay chưa thực sự tốt”. Về đề thi thử của trường, bà Hằng cho rằng, năm nay trường cho tổ chức đề thi thử hai lần đều bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.

Liên quan đến những nghi ngờ về “gia thế” của một số thí sinh đang bị đồn đoán là “con ông, cháu cha”, bà Hằng cho biết: Hai học sinh T.K.T.T. và H.H.L. đều có bố mẹ làm bình thường, không thuộc gia đình quyền quý hay con ông cháu cha như dư luận nghi ngờ. Trong đó, cả bố mẹ của T.K.T.T. là giáo viên trường bình thường, bố của H.H.L. làm kinh doanh, mẹ là giáo viên. Riêng học sinh N.V.A., bà Hằng cho biết không thể chia sẻ vì chưa có thông tin.

Cũng theo bà Hằng, bây giờ tâm lí của các em học sinh, gia đình đang rất xáo trộn. Do đó, nhà trường rất mong sớm có kết luận kiểm tra cuối cùng để tâm lí học sinh, phụ huynh, nhà trường được thoải mái.

Điểm thi môn Toán từ 9 trở lên của Hà Giang gấp  hơn 4,3 lần Nam Định. Đồ hoạ: vnn.vn

TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên môn Ngữ văn của trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nêu quan điểm: Trước khi có kết luận chính thức, người lớn hãy cẩn trọng hơn với những suy đoán chủ quan, chưa có căn cứ xác đáng. Dù chỉ có 1% oan uổng thì 1% ấy vẫn tiềm ẩn những sự đau đớn nhục nhã không chịu nổi với một đứa trẻ. “Hãy cho các cháu tự khẳng định mình bằng một bài kiểm tra các kiến thức cơ bản, trắng đen sẽ rõ ràng. Và chính các em, hãy đề nghị một sự kiểm tra minh bạch, nếu đúng các em minh bạch” - TS Trịnh Thu Tuyết đặt vấn đề.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định: Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở GD&ĐT và các ban ngành liên quan vào cuộc, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo ông Triệu Tài Vinh, với vị trí một tỉnh miền núi địa đầu phía Bắc, những năm qua, Hà Giang đặc biệt quan tâm, đầu tư cho phát triển giáo dục tại địa phương nhằm thu hẹp khoảng cách vùng miền so với các tỉnh miền xuôi. Do vậy, quan điểm của địa phương là sẽ xử lý quyết liệt những tiêu cực nếu có.

Huyền Thanh