Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam), cho biết đúng 15h9 phút ngày 3-9, điện lưới quốc gia đã được đấu nối ra đảo Cù Lao Chàm.

Điện lưới về sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên xã đảo Tân Hiệp.

Như vậy, 630 hộ dân với hơn 2.400 nhân khẩu của xã đảo này đã chính thức có điện lưới quốc gia để phục vụ sinh hoạt, giúp cho du khách đến với xã đảo Cù Lao Chàm ngày một đông hơn, góp phần nâng cao đời sống người dân trên đảo.

Theo thống kê của UBND xã Tân Hiệp, hiện có đến 70% hộ dân trên đảo tham gia vào các hoạt động kinh doanh du lịch như mở dịch vụ homestay, nhà hàng, quán ăn, quầy hàng lưu niệm,…

Dự án cấp điện lưới ra đảo Cù Lao Chàm có chiều dài 15,5km bằng cáp ngầm 22kV xuyên biển; hơn 17km đường dây 22kV trên đất liền; 6 trạm biến áp có tổng dung lượng 900kVA; 11km đường dây hạ áp 0,4kV và các hạng mục phụ trợ.

Tổng mức đầu tư của dự án gần 485 tỷ đồng, trong đó 85% vốn từ ngân sách Trung ương và 15% còn lại là vốn của Tổng Công ty Điện lực miền Trung.

Cù Lao Chàm đã và đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành và tổ chức đóng điện vào dịp 30-4-2016. Tuy nhiên, ngày 18-3, trong quá trình thi công, do sự cố nên cáp ngầm bị hỏng.

Vì vậy, Tổng Công ty Điện lực miền Trung phải đặt mua dây cáp mới từ nước ngoài về để thay thế.

Để giữ đúng cam kết có điện phục vụ người dân, từ ngày 30-4 vừa qua cho đến trước khi đấu nối điện lưới quốc gia ra đảo, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã điều 6 máy phát điện chạy bằng dầu diesel ra đảo phục vụ điện sinh hoạt cho người dân trên toàn xã.

Ngọc Thi