Ngày 17-9, Công an huyện Tiên Du, Bắc Ninh cho biết, nguyên nhân cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe là do cháu ngủ quên ở hàng ghế cuối cùng.

Theo thông tin  từ cơ quan công an vụ việc xảy ra vào ngày 13-9, anh Nguyễn Công Tỵ  phụ trách lái xe ô tô đưa đón trẻ có đăng ký dịch vụ của cơ sở, một mình điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS 99B - 010.08, đi đón các cháu trong danh sách đưa đón. Khi về đến cơ sở Đồ-Rê-Mí, anh Tỵ đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp.

Tài xế Nguyễn Công Tỵ - người phụ trách đưa đón trẻ

Thời điểm này trên xe còn cháu Nguyễn Tấn Lợi (tên thường gọi là Quy), SN 2016 ngồi ở hàng ghế dưới nên không ai phát hiện. Sau đó anh Tỵ đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở Đồ Rê Mí (dưới gốc cây và mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm) rồi đi làm việc cá nhân. Đến 15h45’ cùng ngày, anh Tỵ ra đánh xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì phát hiện có 1 chiếc quần bò của cháu Lợi ở ngay trước sàn cửa tự động nên trèo lên xe kiểm tra, phát hiện cháu Lợi nằm ngửa ở sàn để chân của hàng ghế thứ 3 từ trên xuống. Lúc được phát hiện, cháu Lợi bị sốt, ý thức lơ mơ.

Cơ sở mần non Đồ - Rê - Mí -nơi bỏ quên cháu bé trên xe ô tô

Tại cơ quan Công an, anh Tỵ cho biết, “Lượng học sinh để trường đưa đón không nhiều nên buổi sáng tôi thường đi đưa đón một mình. Các bạn nhỏ ở cách trường chừng 4-5km. Sau sự việc quên trẻ ở trường Getway tôi rất sợ nên thường đi kiểm tra xe, kiểm tra cả gầm ghế nhưng cuối cùng tôi vẫn sơ suất để quên bé. Thực sự tôi cảm thấy có lỗi với bé. Dù gì mình cũng là người có lỗi vì việc cần làm của mình là kiểm tra lại xe sau khi học sinh rời xe. May mắn cháu bé qua khỏi nên tôi cảm thấy nhẹ lòng một chút”.

Anh Tỵ cũng nhận trách nhiệm là nguyên nhân khiến anh chủ quan là do cháu Lợi ngủ quên ở hàng nghế cuối cùng nên anh không kiểm tra hết.  “Vụ việc này xảy ra với nhà trường, lái xe và phụ huynh là chuyện không ai mong muốn. Không thể nói tại số trời, lỗi là ở tôi. Tôi đã không kiểm tra kỹ. Cũng may tôi có thói quen mở cửa kính xe” – anh Tỵ cho biết.

 Theo người đàn ông này thì ngày hôm đó, sau khi đón trẻ xong, theo thói quen anh đánh xe ké gần sát gốc cây, trước cửa trường và mở hé cửa kính rồi đi làm việc riêng. Đến khoảng hơn 15 giờ, theo thói quen thường ngày anh ra mở cửa cho kính bớt nóng để học sinh được mát thì phát hiện ra cháu Lợi.

“Tôi bế cháu ra, cùng vợ và một người khác đưa cháu đi cấp cứu. Tôi ưu tiên cấp cứu nên chưa báo ngay cho gia đình. Sau khi đưa cháu đến BV Đa Khoa Từ Sơn, tôi điện thoại cho phụ huynh và cùng đưa cháu lên BV Sản nhi Bắc Ninh”, người đàn ông này nhớ lại.

Quy trình đưa đón xe của cơ sở mầm non mày thường là buổi sáng anh Tỵ đánh xe đi đón trẻ một mình theo danh sách. Đến chiều, thường có một cô đi trả trẻ cùng. 

Công an huyện Tiên Du cho biết, lớp của cháu Lợi do cô giáo tên là Lan phụ trách. Tuy nhiên, ngày 13-9, là ngày cuối cùng cô Lan làm việc ở đây, cô Lan xin nghỉ việc nên buổi sáng, buổi chiều đến bàn giao lớp. Chính vì vậy, có hai cô giáo mới đón trẻ, chưa biết mặt các học sinh nên không biết sự vắng mặt của cháu Lợi.

                                                      


P. Thuỷ