Từng lớp xe tải mang biển số các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… đang tất bật vận chuyển hoa Tết cung cấp cho vùng ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ.

Nghề trồng hoa ở Sa Đéc có truyền thống từ trăm năm nay, với khoảng 1.500 hộ, hơn 1.000 chủng loại hoa khác nhau. Cả một rừng hoa với đủ các kỳ hoa dị thảo đua nhau khoe sắc. Đến với Sa Đéc, du khách như lạc vào trong thế giới của sắc màu và hương thơm kỳ ảo. Đây cũng là nơi cung ứng lượng hoa lớn nhất vùng ĐBSCL. Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, làng hoa Sa Đéc cung cứng ra thị trường gần 3 triệu giỏ hoa các loại.

Thơ mộng làng hoa Sa Đéc.

Bên cạnh các loại hoa truyền thống như: cúc mâm xôi, cúc Tiger, cúc Đài Loan, dạ yến thảo, thược dược, vạn thọ... Năm nay, nhà vườn chọn trồng những giống hoa mới được nhiều người ưa thích, như: hồng đổi màu, hồng leo, cát tường, cúc đồng tiền, lily trồng chậu... Gia đình anh Nguyễn Văn Bé Hai (44 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Đông) trồng khoảng 9.000 giỏ hoa Tết (chủ yếu là hoa hồng và các loại hoa khác) đều đã được thương lái đặt mua.

Chủ cơ sở hoa kiểng ở xã Tân Khánh Đông, chị Nguyễn Thị Mai Trâm chia sẻ: “Mỗi năm thương lái từ các nơi lại chuộng một giống hoa, không năm nào giống năm nào. Cơ sở của tôi bán giống hoa Chuông (tên gọi khác là Hồng Xiêm hay Tiêu La Lan) và Vạn Thảo nhiều nhất, có ngày thương lái đến mua hơn 1.000 chậu hoa Chuông”.

Năm nay, thời tiết không được thuận lợi làm ảnh hưởng đến người trồng hoa. Có khoảng 30% hoa các loại (chủ yếu là hoa cúc các loại) nở chậm. Ngoài việc tất bật giao hàng cho thương lái, nhiều cơ sở hoa kiểng cũng trang hoàng, đón khách tham quan khi ghé làng hoa Sa Đéc. 

Cơ sở sản xuất hoa kiểng Xuân Trang (xã Tân Khánh Đông) trồng hơn 100 chủng loại hoa, mấy ngày nay, rất đông du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan. Anh Võ Minh Tuyến, chủ quán giải khát Làng Hoa nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao cũng trang trí không gian hoa ấn tượng, thu hút du khách nghỉ chân, thư giãn.

Tại Cần Thơ, các quận, huyện chuẩn bị hơn 1,5 triệu giỏ hoa kiểng bán vào dịp Tết. Riêng các hợp tác xã tại quận Bình Thủy đã cung ứng hơn 350 ngàn giỏ, với nhiều giống hoa mới có giá trị cao. Các nghệ nhân vùng Chợ Lách (Bến Tre) cũng cung ứng hàng triệu sản phẩm. Năm nay, mai nở sớm và chết do úng nước khá nhiều. Riêng các hộ trồng kiểng tắc thì lại thắng lớn.

Nhiều nghệ nhân cho ra đời nhiều sản phẩm kiểng hình thú rất độc đáo. Nhà vườn Nguyễn Văn Vị (Chợ Lách, Bến Tre) có thâm niên hơn 10 năm làm kiểng hình thú theo con giáp bán ra thị trường 20 cặp kiểng hình khỉ, 5 cặp hình rồng và 20 cặp hình tháp. Các sản phẩm của nhà vườn đều được thương lái đặt mua với giá khá cao. “Khoảng chục cặp tắc kiểng rồng của tui cũng đã được thương lái đặt mua 2,5 đến 5 triệu đồng/cặp”, nhà vườn Nguyễn Văn Bảy (Chợ Lách) phấn khởi.

Từ ngày 31-1 đến 10-2 (nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Ất Mùi đến mùng 3 Tết Bính Thân), tại Công viên Sa Đéc diễn ra lễ hội hoa xuân 2016. Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Sắc hoa bên dòng Sa Giang” tái hiện lại cảnh làng hoa, làng nghề truyền thống như lời cảm ơn gửi đến du khách một Sa Đéc lâu đời, con người Sa Đéc hiền hòa, thân thiện mến khách.

TP Cần Thơ đang triển khai đường hoa nghệ thuật với chủ đề “Rạng rỡ xuân đồng bằng”, quy tụ khoảng 60 loại hoa tươi và cây trái đặc sản của ĐBSCL, cùng một số cây trái của Đà Lạt, được kết hợp hơn 100 tiểu cảnh. Đường hoa phục vụ người dân từ 19h ngày 5-2 đến 13-2 (27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết). Trước đó, TP Cần Thơ đã triển khai đèn đường nghệ thuật trên cầu Cần Thơ với kinh phí 30 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. 

Văn Vĩnh