Theo đó tại những nơi dễ nhận thấy như cửa ra vào, thang máy, bậc lên xuống cầu thang các quán đều dán poster về 5 bước phòng dịch COVID-19 do Bộ Y tế phát hành. Ngoài ra các quán đều trang bị cồn rửa tay, khẩu trang cho nhân viên.

Tại khu vực phố Mã Mây, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến… nơi tập trung nhiều quán bar, karaoke, từ sáng 16/9 đã thấy các chủ cơ sở trên tập trung nhân viên làm vệ sinh, khử trùng quán để sẵn sàng cho hoạt động. 

Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức ký các chủ nhà hàng, quán bar, karaoke ký cam kết tăng cường phòng dịch COVID-19 khi trở lại hoạt động

Thiếu tá Đinh Đức Hạnh, Trưởng công an phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) cho biết, các cơ sở karaoke và bar trên địa bàn đều có số điện thoại kết nối trực tiếp với Công an phường để khi phát hiện có dấu hiệu bất thường của khách lập tức thông báo cho trực ban và chỉ huy Công an phường biết.

Theo Thiếu tá Đinh Đức Hạnh, ngoài ra công an phường đã tổ chức vận động các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết kinh doanh với nội dung không buôn bán và để khách hàng mang ma tuý, bóng cười vào quán bar, nhà hàng. Đây là biện pháp bảo đảm an ninh trật tự chuẩn bị cho việc kích cầu du lịch thời kỳ hậu COVID-19. Căn cứ vào tình hình thực tế Công an phường Hàng Buồm đã soạn sẵn nội dung cam kết rõ ràng không tổ chức, chứa chấp, sử dụng bóng cười, ma tuý, các chất kích thích bất hợp pháp... dưới bất kỳ hình thức nào.

quán karaoke và quán bar cam kết chung tay phòng dịch cùng cơ quan chức năng.

Anh Trần Diễm, chủ dẫy cà phê KAFA và một số quán bar cho biết, nhân viên quán được quán triệt thường xuyên kiểm tra để phát hiện các gói, bọc lạ để trong khu vực kinh doanh, nhà vệ sinh, dưới gầm ghế. Cảnh giác với thủ đoạn đổi tiền để trộm cắp… 

Tại các  quán bar còn tự giác in nội quy bằng 2 thứ tiếng Anh – Việt, ghi rõ không mua bán, tổ chức sử dụng trái phép cần sa, cỏ Mỹ và các chất ma tuý khác tại cơ sở kinh doanh. Không mua bán khí N2O, bóng cười. Cũng như anh Diễm, các chủ bar, karaoke đều cam kết sẵn sàng từ chối phục vụ những khách hàng có biểu hiện vi phạm các cam kết đã ký với công an phường và sẽ thông báo ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện.

Tương tự trên địa bàn quận Đống Đa hiện có 61 cơ sở kinh doanh massage, 51 quán karaoke và 1 quán bar. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Ban Giám đốc Công an thành phố, Công an quận Đống Đa đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các phường tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, nắm hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, từ đó tổ chức tuyên truyền, vận động chủ cơ sở tích cực tham gia phòng dịch. 

Tại quận Cầu Giấy, để sẵn sàng hoạt động trở lại các quán bar, karaoke đều tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch không lơi là, mất cảnh giác. Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng Công an phường Trung Hoà (Cầu Giấy) cho biết, trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 vừa qua lực lượng chức năng phường Trung Hoà đã xử lý 26 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 5,2 triệu đồng. 47 trường hợp vi phạm trật tự đô thị (vỉa hè, lòng đường) với số tiền 64,5 triệu đồng.  Đặc biệt, 2 trường hợp không tạm dừng kinh doanh karaoke để phòng chống dịch COVID-19 (karaoke Titan số 14 Vũ Phạm Hàm; karaoke Hoàng Gia số 31 Nguyễn Khang) đã bị phạt tiền 47,5 triệu đồng. 

Hiện tại để hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh karaoke và quán bar trên địa bàn đều ký cam kết chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Trung tá Phạm Thị Minh Huệ, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết thêm, phần mềm quản lý hành chính công an quận được  kết  nối với các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, bar, karaoke để quản lý về lượng khách lưu trú, khách ra vào và nắm tình hình hàng ngày. Thêm vào đó, chủ các cơ sở cũng được khuyến cáo khi xảy ra sự cố như có khách bị ngất, đột quỵ sẽ lập tức phong toả cơ sở để báo cơ quan công an gần nhất và y tế quận có mặt xử lý.

Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức ký cam kết tới các cơ sở kinh doanh bar, karaoke, nhà hàng, khách sạn về thực hiện các quy định phòng dịch cũng như cập nhật số liệu về khách lưu trú để theo dõi hàng ngày.

Hiện tại, Công an TP Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường khi hoạt động vẫn đề cao cảnh giác  phòng dịch bệnh, vì sự an toàn chung của cộng đồng. Việc tuyên truyền, giám sát sẽ được Công an thành phố phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Hiệp Bình