Chiều 8-9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đã 22 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25-7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho sốt đến mua thuốc tại nhà thuốc, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng dịch); Kết quả từ 4-9 đến ngày 8-9 đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính. Hiện các bệnh viện còn cách ly, điều trị 52 bệnh nhân nghi ngờ.

Cho đến khi công bố hết dịch, Hà Nội vẫn đóng cửa các quán bar và karaoke.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân Y tổ chức đón, vận chuyển cách ly cho đoàn thể thao của quân đội dự Army Games từ Liên Bang Nga về Hà Nội trong ngày 8-9. Theo đó, chuyển 14 trường hợp F0 và 11 trường hợp F1 đến cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; Chuyển 22 chuyên gia và cán bộ Đại sứ quán Nga cách ly tại khách sạn Crowne Plaza West Hanoi; Chuyển 187 thành viên đoàn thể thao, học viên và nhân viên Văn phòng Chính phủ cách ly tại trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định: “Hà Nội đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Thường trực Thành ủy ghi nhận và biểu dương các đơn vị, quận huyện đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và TP, đặc biệt đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới an toàn”. 

Nêu việc Hà Nội vẫn có thể có ca mắc mới do tình hình dịch bệnh ở trên thế giới, trong khu vực hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng Hà Nội phải đến 16-9 mới hết dịch nếu không có ca mắc mới. 

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế; Tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch “thần tốc” khi có ca bệnh; khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách, khử khuẩn ở các cửa hàng ăn uống giải khát… 

Đặc biệt, ông Quý khẳng định: “TP tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke đến khi hết dịch. Đến ngày 16-9, TP sẽ xem xét việc này trên tình hình thực tế”. Nhấn mạnh đến nay Đà Nẵng vẫn là ổ dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc lại yêu cầu các quận huyện rà soát chặt chẽ những người đi từ Đà Nẵng về bởi các phương tiện giao thông đi và đến Đà Nẵng đã hoạt động trở lại. 

Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các quận huyện trong thời điểm giao mùa hiện nay, cần quan tâm đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người dân. 

N.Y