Đại tá Nguyễn Trọng Thái, Trưởng Công an Quận Ba Đình cho biết, cơ quan chức năng đã có kết quả giám định pháp y bước đầu đối với 2 thi thể nạn nhân trong vụ cháy. Theo đó, 2 nạn nhân chết trong vụ cháy gồm 1 nam và 1 nữ. Nguyên nhân tử vong do ngạt khí CO, không phát hiện có dấu hiệu tác động của ngoại lực.
Hiện trường tan hoang sau vụ hỏa hoạn.

Với những dữ liệu ban đầu thu được, cơ quan Công an đang nghi ngờ 2 nạn nhân có thể là vợ chồng chị Hà Thị Lành (41 tuổi) và anh Tạ Văn Tính (41 tuổi), trú tại Thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ, đang thuê trọ ở đây để chữa trị cho con tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục làm giám định ADN để kết luận chính xác về danh tính các nạn nhân. Dự kiến, ngày 25-9, đơn vị sẽ công bố kết quả xét nghiệm ADN.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Trọng Thái, nguyên nhân vụ cháy được xác định do chập điện từ nhà ông Nguyễn Thế Hiệp (biệt danh Hiệp "khùng", 71 tuổi, trú tại tổ 15, cụm 5 phường Ngọc Khánh) sau đó lan sang các nhà khác. Được biết, ông Hiệp thuê lại 4 nhà của hai chủ hộ khác để cho thuê trọ. Trong các nhà, mỗi tầng được ngăn thành nhiều phòng nhỏ.

Các lực lượng tập trung, nỗ lực dập tắt đám cháy.
Ngọn lửa bùng phát nhanh và cháy lan sang các hộ dân xung quanh trên đường Đê La Thành.

Trước đó, hồi 17h58’ ngày 17-9, cơ quan chức năng nhận được tin báo xảy ra 1 vụ cháy tại sau nhà 897 Đê La Thành, sau đó lan ra 8 nhà liền kề mặt phố. Ngọn lửa ban đầu ảnh hưởng trực tiếp tổng số 11 hộ dân với 29 nhân khẩu, sau đó đang lan xuống dốc Bệnh viện Nhi Trung ương, gây ảnh hưởng, đe dọa khoảng 20 hộ dân, với 64 nhân khẩu, trong đó có nhiều hộ cho thuê phòng trọ. 

Trong gần 2 tiếng đồng hồ hết sức khẩn trương, quyết liệt, lực lượng tham gia giải quyết vụ hỏa hoạn được huy động khoảng 16 phương tiện với trên dưới 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an, quân đội và hàng chục dân quân, qua đó cơ bản khống chế ngọn lửa…

Khu vực xảy ra cháy có nhiều nhà trọ nhỏ khiến công tác tiếp cận, chữa cháy hết sức khó khăn.
Theo báo cáo ban đầu của cơ quan chức năng, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, không có thương vong về người. Tuy nhiên, đến đêm 21-9, sau nhiều tiếng đồng hồ nỗ lực, các lực lượng chức năng đã khoan cắt, tháo dỡ và tiếp cận được hiện trường ngôi nhà bị sập đổ do hỏa hoạn, xác định và đưa được 2 thi thể vùi lẫn trong đống đổ nát ra ngoài. 

Ngay trong đêm, 2 thi thể đã được lực lượng chức năng đưa đến nhà tang lễ để tiến hành các thủ tục pháp y, giám định. Đây là hai thi thể được phát hiện tại khu vực nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp.

T.Vy - T.Xuân