Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, thời gian qua, tỉnh đã vận động nhiều nguồn lực từ xã hội, cộng đồng để đảm bảo nguồn kinh phí, xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo. 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các hộ dân ở Thượng Thành cùng khởi công xây nhà mới tại khu TĐC phía Bắc Hương Sơ, TP Huế.

Với chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo theo hình thức “chìa khóa trao tay”, 25 hộ nghèo thuộc diện di dời sẽ được Nhà nước xây dựng nhà ở theo mẫu với diện tích 61,1m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh.

Người dân ở Thượng Thành vui mừng trong ngày làm lễ khởi công xây nhà mới.

Tại lễ khởi công, nhiều hộ dân có thời gian sinh sống hàng chục năm ở khu vực 1 Kinh thành Huế không giấu được sự xúc động khi đây là lần đầu tiên họ được chính tay làm lễ khởi công ngôi nhà mới cho gia đình mình. Đây cũng là lần đầu tiên họ có được mảnh đất xây nhà để ở sau nhiều năm sống “treo” trên di tích.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, mặc dù kế hoạch 3 tháng sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho các hộ dân nhưng tỉnh đã yêu cầu UBND TP Huế cùng đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm được ngày nào thì tốt cho người dân ngày đó.

Nhà ở được tỉnh Thừa Thiên Huế xây cho các hộ nghèo thuộc diện di dời khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế được thực hiện theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Được biết, trong số 25 hộ nghèo được tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ xây dựng nhà ở trong đợt này có những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì thế Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị UBND TP Huế phải có “những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt”, huy động từ các nguồn lực để hỗ trợ thêm cho bà con trong thời gian chờ đợi về nhà mới cũng như sau khi bàn giao nhà.

“Quá trình thi công phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân. Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, khi đến nơi ở mới, mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Thọ yêu cầu.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang huy động các nguồn lực để hỗ trợ thêm cho người dân trong thời gian chờ đợi về ở nhà mới.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, công tác bồi thường và hỗ trợ TĐC cho các hộ dân thuộc đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế (giai đoạn 1) cơ bản đã được hoàn thành.

Đến ngày 22/2, đã có hơn 50/242 hộ dân ở khu vực 1 Kinh thành Huế tự nguyện tháo dỡ nhà cửa để trả lại mặt bằng cho di tích.


Anh Khoa