Chiều 28-4, ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, trong 2 ngày qua, ngư dân ở thôn Bình An và Phú Hải của xã phát hiện thêm nhiều loài cá như: Cá liệt chạng, cá phèn, cá đuối, cá vẩu... thường sống ở độ sâu cách mặt nước biển từ 15 đến 20m nhưng nay lại nổi cách mặt nước từ 3-4m, hoặc bị sóng đánh dạt vào bờ. 

“Dù đây được xem là cơ hội để đánh bắt thủy hải sản nhưng rất ít ngư dân chèo thuyền ra biển bủa lưới vì do cá biển khó tiêu thụ trong thời gian này”, ông Minh nói.

Nhiều tàu thuyền ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) "nằm bờ" vì người dân không ra khơi đánh bắt cá.

Ngư dân Nguyễn Tiến Thiên (ở thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh) cho biết, những loại cá trên chỉ sống ở tầng đáy nên thời gian trước, ông và các ngư dân phải chèo thuyền ra cách bờ khoảng 7 đến 8 hải lý mới bắt được cá nhưng số lượng cũng rất hạn chế. Còn nay chỉ ra cách bờ 1 hải lý là đã có thể bắt được số lượng lớn cá như trên.

Đặc biệt, do cá biển “bán không ai mua” nên những ngày qua, nhiều ngư dân xã Lộc Vĩnh đã xếp lưới, gác mái chèo đưa vào cất giữ. Được biết, trong ngày 27-4, một số ngư dân ở xã này trong lúc lặn bắt tôm hùm ở gần khu vực cảng Chân Mây cũng đã phát hiện nhiều xác cá mú gai chết nằm dưới đáy biển. 

Con cá vẩu lớn chết dạt vào bờ biển Thừa Thiên- Huế được đưa đi tiêu hủy.

“Lúc đầu chúng tôi cứ nghĩ cá chết dạt vào bờ một vài ngày sẽ hết nhưng đến nay vẫn còn tình trạng cá biển chết nên đành thu dọn ngư lưới cụ đem về nhà cất giữ. Đợi khi nào biển sạch, cá hết chết mới ra khơi trở lại”, một ngư dân địa phương buồn bã cho hay.

Theo ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, hiện tượng cá biển chết dạt vào bờ biển của xã vẫn đang diễn ra nhưng số lượng ít hơn những ngày trước.

Tương tự, ở các vùng biển Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), Lộc Bình, Vinh Hiền (huyện Phú Lộc)... cũng xuất hiện số lượng cá tầng đáy ở gần bờ nhưng rất ít ngư dân đánh bắt.

Do cá biển đánh bắt về bán không được nên nhiều ngư dân ở Huế đành thu dọn ngư lưới cụ, chờ "biển sạch" trở lại mới ra khơi.

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận định, thời gian qua, cá biển chết dạt vào bờ ở địa phương chủ yếu là loài cá sống ở tầng đáy. Còn về hiện tượng cá tầng đáy còn sống dạt vào gần bờ, ông Bình cho rằng, nguyên nhân có thể do môi trường sống của các loài cá này chịu ảnh hưởng bởi một tác nhân môi trường hoặc độc tố nào đó nên phải di chuyển vào vùng biển gần bờ để sinh tồn.

Anh Khoa